Máy bay chiến đấu Su-34 của quân đội Nga. (Nguồn: nationalinterest.org)

Theo hãng tin Sputnik, ngày 30/9, Chủ tịch Học viện các vấn đề địa-chính trị Nga, Tiến sỹ Khoa học quân sự Konstantin Sivkov cho rằng tại Syria, Moskva sẽ thành lập trung đoàn hỗn hợp với 40-60 máy bay Su-24, Su-25 và Su-34, cũng như phái tới đó 2 tiểu đoàn để bảo vệ căn cứ không quân Nga.

Tiến sỹ Sivkov nói: "Hiện giờ ở Syria đã triển khai căn cứ không quân, sau đó sẽ điều động lực lượng trong khuôn khổ trung đoàn không quân - khoảng 40-60 máy bay. Nếu số này bố trí dựa vào sân bay Syria, có nghĩa là cử đến đó cả 2 tiểu đoàn để đảm bảo an ninh cho căn cứ.”

Ông nói thêm rằng loại máy bay cơ bản sẽ được sử dụng trong các chiến dịch là máy bay chiến đấu Su-25 và máy bay ném bom Sukhoi Su-24.

Theo ông, Nga có thể sẽ cử cả phi đội Su-34 sẵn có trong khuôn khổ thử nghiệm và nhiều khả năng sẽ điều một số máy bay tiêm kích phòng không để đảm bảo sự ổn định cho các máy bay chiến đấu.

Như vậy, sẽ có trung đoàn hỗn hợp gồm cả cặp phi đội máy bay tấn công, một vài phi đội máy bay ném bom và 1-2 phi đội tiêm kích.

Ông Sivkov nhấn mạnh rằng các phi công Nga chắc chắn sẽ không hiệp đồng tác chiến với các đối tác Mỹ. Còn đối với không quân Iraq và Iran, thì Nga sẽ tổ chức hiệp lực bằng cách phân chia vùng trách nhiệm theo độ cao, mục tiêu và nhiệm vụ./.