Chuyen gia Nga: My huan luyen hang chuc phan tu khung bo o Syria hinh anh 1Binh sỹ Mỹ ở Syria. (Nguồn: Press TV)

Ngày 21/6, kênh truyền hình Press TV (Iran) dẫn nhận định của chuyên gia quân sự Nga Vladimir Kuzin, thuộc Học viện Quan hệ Quốc tế Moskva, cho biết Lầu Năm Góc đang huấn luyện hàng chục phần tử khủng bố Takfiri tại 19 doanh trại quân sự ở bên trong lãnh thổ Syria.

Theo ông Kuzin, những cơ sở quân sự nêu trên đã nhận được vũ khí, đạn dược, nhiên liệu, thực phẩm và các nhu yếu phẩm khác từ 22 căn cứ quân sự Mỹ ở bên ngoài lãnh thổ Syria.

Người Mỹ đang huấn luyện các phần tử khủng bố tại căn cứ quân sự al-Tanf ở miền Nam Syria.

[Liên quân chống IS không kích tại Syria, nhiều dân thường thiệt mạng]

Ngoài ra, theo chuyên gia quân sự Nga, quân đội Mỹ đã đóng cửa không phận thuộc khu vực này trong phạm vi bán kính 50km mà không có được bất kỳ sự chấp thuận nào từ phía chính quyền Damascus.

Ông Kuzin chỉ rõ sự hỗ trợ về quân sự và kỹ thuật của Washington dành cho các nhóm khủng bố và phiến quân có vũ trang là hành động vi phạm Hiến chương Liên hợp quốc và trái với các thỏa thuận ngừng leo thang căng thẳng ở Syria.

Ông nhấn mạnh rằng việc Mỹ tiếp tay cho lực lượng phiến quân là một nỗ lực nhằm duy trì ảnh hưởng của Washington trong “các lĩnh vực chính trị và quân sự” của Syria./.

(TTXVN/Vietnam+)