Tổng thống Nga Vladimir Putin. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Theo Đài TNHK, các nhà phân tích cho rằng chính sách mở rộng ảnh hưởng của Tổng thống Nga Vladimir Putin đã khiến Moskva phải trả những cái giá khá đắt về an ninh, kinh tế và quan hệ quốc tế.

Những vụ không kích của Nga ở Syria đã đưa nước này vào tâm điểm của những nỗ lực toàn cầu nhằm ứng phó với chủ nghĩa khủng bố, giải quyết vấn đề người tị nạn và tìm kiếm một thỏa thuận hòa bình với Damascus.

Nhiều người Nga nghĩ rằng đây là một thắng lợi của Điện Kremlin, chấm dứt sự cô lập ngoại giao vì những hành động ở Ukraine. Hơn nữa có một cảm giác chung trong giới tinh anh chính trị và quân sự là Nga bây giờ đã có ưu thế cạnh tranh với Tây phương, rằng họ đang áp đặt chương trình nghị sự của mình.

Tuy nhiên, trong bối cảnh Nga tiến hành không kích ở Syria, ông Alexander Baunov, một nhà phân tích của Trung tâm Carnegie ở Moskva, nhận định: "Điều này đã làm gia tăng mối nguy hiểm của những vụ tấn công khủng bố nhắm vào người Nga ở khắp nơi trên thế giới và bên trong lãnh thổ nước Nga."

Tuy việc mở rộng ảnh hưởng được dân chúng Nga tán thành nhưng cuộc sống ở Nga đã trở nên khó khăn hơn vì nền kinh tế bị suy giảm.

Ông Baunov nhấn mạnh: "Tuy không bị phá hủy hay bị sụp đổ, nhưng kinh tế Nga rất yếu, trì trệ, không phát triển, thiếu công nghệ và thiếu tiền."

Nếu xu thế này tiếp diễn thì sự ủng hộ của dân chúng dành cho Tổng thống Putin rốt cuộc sẽ sụt giảm, dù tỷ lệ ủng hộ nhà lãnh đạo này đang ở mức cao kỷ lục nhờ có những điều mà nhiều người ở Nga xem là những thành tựu lớn trên phương diện chính trị./.