Toàn cảnh cửa khẩu biên giới Qatar-Saudi Arabia. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Phó giáo sư Gevorg Mirzayan thuộc Khoa khoa học chính trị của Đại học tài chính Liên bang Nga cho rằng Nga đã vượt mặt Mỹ để giành được danh tiếng như một “nhà trung gian không thiên vị” tại Trung Đông.

Chuyên gia này nhấn mạnh đến cách tiếp cận cân bằng của Nga đối với các vấn đề của khu vực Trung Đông, trong đó Moskva có lợi ích trong việc duy trì sự cân bằng quyền lực hơn là lựa chọn đứng về một phía.

Ông Mirzayan cho biết mặc dù có những nhận định rằng Nga lựa chọn đứng về một phía trong vấn đề Trung Đông, thực tế lại chứng minh ngược lại là Nga không quan tâm đến việc gieo rắc sự bất hòa giữa các nước trong khu vực.

[Tổng thống Nga sẽ kêu gọi BRICS tham gia giải quyết tình hình Syria]

Quan điểm này của Nga được thể hiện rõ trong chuyến công du tới Qatar, Kuwait và Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) gần đây của Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.

Trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Qatar ngày 30/8, ông Lavrov nhấn mạnh các cuộc khủng hoảng đang diễn ra ở Syria, Libya và Iraq “phải được giải quyết thông qua các cuộc đối thoại toàn diện giữa tất cả các bộ tộc và tôn giáo mà không có sự can thiệp từ bên ngoài."

Bên cạnh đó, ông Mirzayan cho rằng Moscow có thể đóng vai trò là trung gian hòa bình nếu các nước Trung Đông cần một “nhà trung gian không thiên vị.” Trong khi đó, “mức độ tin cậy” của Mỹ với vai trò là trung gian đang bị “hoài nghi” do mối quan hệ thân thiết của nước này với Saudi Arabia.

Cũng theo ông Mirzayan, bằng cách tiếp cận cân bằng đối với các vấn đề tại Trung Đông, Nga có thể sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria./.