Chuyen gia Nga: Trung phat cua My nham vao Iran se khong hieu qua hinh anh 1Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và Tổng thống Iran Hassan Rouhani. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Theo TASS, ngày 6/8, một chuyên gia người Nga nhận định rằng các đòn trừng phạt mà Mỹ tái áp đặt khó có khả năng khiến Iran thay đổi chính sách của nước này tại khu vực Trung Đông.

Ông Andrei Bystritsky, chuyên gia thuộc Câu lạc bộ Thảo luận Quốc tế Valdai, cho biết: “Những biện pháp trừng phạt có hiệu lực từ ngày hôm nay (6/8) chỉ có thể củng cố thêm thái độ không sẵn lòng đưa ra bất kỳ nhượng bộ nào của Iran tại Trung Đông. Trừng phạt chỉ thực sự có hiệu quả nếu chúng được ủng hộ trên toàn cầu." 

Chuyên gia này nói thêm rằng, trong trường hợp này, Trung Quốc “không có kế hoạch ngừng mua dầu Iran và các nước châu Âu không có kế hoạch rút khỏi thỏa thuận hạt nhân.” 

Theo chuyên gia trên, đây đơn thuần là vấn đề chính trị nội bộ đối với người Mỹ.

[EU khẳng định sẽ duy trì mở "các kênh tài chính hiệu quả" với Iran]

Ông Bystritsky khẳng định: “Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump phải làm điều gì đó tương ứng với những tuyên bố của mình và bằng cách nào đó chuyển sự chú ý của công chúng khỏi cuộc tranh cãi về cáo buộc can thiệp bầu cử, chính sách kinh tế của nước này, các vấn đề thương mại giữa Mỹ, châu Âu và Trung Quốc.” 

Ông nhấn mạnh: “Các biện pháp trừng phạt này trong chừng mực nhất định sẽ cung cấp thông tin về các quan hệ của Mỹ với đồng minh, với Trung Quốc, với Nga, và về tình hình Syria."

Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt chống Iran đầu tiên từ ngày 6/8, tức 90 ngày sau khi Tổng thống Trump tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Các biện pháp hạn chế sẽ bao gồm lĩnh vực ôtô, mua bán vàng và hàng hóa thiết yếu khác.

Tổng thống Mỹ từng khẳng định Washington sẵn sàng ký kết một thỏa thuận mới thay thế cho Kế hoạch Hành động Toàn diện Chung (JCPOA).

Tuy nhiên, ông Trump đã đưa ra các điều kiện không khả thi trên thực tế, khi kiên quyết yêu cầu Iran thu hồi chương trình tên lửa, thay đổi chính sách tại Trung Đông cũng như quan điểm của nước này về vấn đề nhân quyền./.


(Vietnam+)