Chuyen gia ngon ngu giup hang tram sinh vien pha tan rao can tieng Anh hinh anh 1Buổi nói chuyện do giáo sư Paul Gruber - chuyên gia ngôn ngữ học hàng đầu tại Mỹ đã thu hút hàng trăm bạn sinh viên đến tham dự. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Có một vấn đề nổi cộm hiện nay khi người Việt Nam chúng ta học tiếng Anh đó là có thể rất giỏi về mặt ngữ pháp nhưng khi đứng trước mặt người bản xứ, rất nhiều người gặp vấn đề về phát âm khiến người nước ngoài không thể hiểu chúng ta muốn nói điều gì.

Chính vì vậy, trong cuộc nói chuyện của diễn giả Paul Gruber về "Phá tan rào cản ngôn ngữ" mới đây tại Hà Nội, ông đã có những trao đổi thẳng thắn để phần nào khắc phục cách phát âm của ​nhiều bạn trẻ Việt Nam.

Paul Gruber là chuyên gia ngôn ngữ hàng đầu thế giới, là cha đẻ của chương trình học ngữ âm nổi tiếng Pronunciation Workshop đã và đang được sử dụng như một chuẩn mực về đào tạo phát âm tiếng Anh trên toàn thế giới.

Ông chia sẻ thật lòng: “Nhiều người học tiếng Anh thường ít quan tâm đến cách phát âm, ​họ nghĩ rằng phát âm thì không quan trọng bằng văn phạm hay từ vựng. Tôi nghĩ rằng, học phát âm chuẩn là cực kỳ quan trọng. Nhiều trường hợp hiểu nhầm nhau trong giao tiếp là do phát âm sai từ hoặc ngữ điệu không đúng.”

Không phải là những gì quá to tát, Paul Gruber luôn mang đến cho người học những kiến thức cơ bản trong ngữ âm như: Cách đặt khẩu hình miệng cho từng âm, làm chủ âm tiết trong một từ ... thay đổi lập tức cách phát âm, giao tiếp tưởng như rất đơn giản nhưng lại vô cùng ý nghĩa. Ông quan niệm, việc học tiếng Anh như một bản nhạc, nhiệm vụ của người học là hãy dũng cảm để cất cao giọng hát của chính mình.

Theo ​vị chuyên gia này, người Việt vẫn còn rất hạn chế trong giao tiếp Tiếng Anh vì không có nền tảng phát âm chuẩn, dẫn đến việc "ông nói xuôi, bà hiểu ngược" khi đối thoại cùng người nước ngoài. Cũng trong buổi nói chuyện, giáo sư Paul Gruber đã chỉ cách để người học tiếng Anh cải thiện phát âm với các phụ âm và nguyên âm cơ bản.

Những sai lầm cơ bản khi phát âm của người Việt

Một trong những phụ âm quan trọng bậc nhất mà giáo sư Paul Gruber nhấn mạnh là âm "R" đứng sau các nguyên âm thường xuyên bị người Việt bỏ qua trong khi phát âm, khiến cho một từ nói ra sẽ bị cụt và không đủ âm.

Bên cạnh đó, tổ hợp âm "TH" cũng rất hay bị nhầm lẫn. Để phát âm đúng tổ hợp âm này, giáo sư đã rất hài hước khi tự tay hướng dẫn các bạn sinh viên đặt lưỡi giữa hai hàm răng, cộng thêm hơi nhẹ đẩy ra.

Âm "V" và âm "F" cũng thường xuyên bị nhầm lẫn. Giáo sư đã hướng dẫn các sinh viên bằng cách sử dụng một ngón tay đặt vào cổ để đo độ rung thanh quản và phân biệt dễ dàng cách phát âm của hai phụ âm tương đối "khó nhằn" này. Người Việt có thói quen không uốn lưỡi khi gặp phụ âm “L”, khiến cho việc phát âm những từ có phụ âm đằng sau một nguyên âm trở nên sai lệch.

Chuyen gia ngon ngu giup hang tram sinh vien pha tan rao can tieng Anh hinh anh 2Các bạn sinh viên thực hành theo vị giáo sư vui tính để phát âm đúng. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Kim Trọng (22 tuổi, sinh viên đại học Văn hóa Hà Nội) cho biết: “Thực sự trước buổi nói chuyện với giáo sư, mình cứ nghĩ rằng cách phát âm của mình là chuẩn rồi. Học cách phát âm của thầy mình mới thấy thực sự không đơn giản khi nói chuyện vớ người bản địa.”

Ngoài ra, các nguyên âm cũng là một vấn đề đối với người Việt, khi chúng ta phát âm quá vội vã dẫn đến hiện tượng ngắn âm, không đủ hơi để diễn đạt chuẩn nguyên âm ấy. Giáo sư Paul Gruber đã chỉ ra một “bí kíp” đó là để tính âm rõ ràng cho các đoạn văn bản hoặc từ có nhiều âm tiết, hãy dùng nhịp điệu khi phân tách và đọc các âm đó. Bạn có thể sử dụng nhịp vỗ tay, nhịp giậm chân hoặc gõ bút để tránh tình trạng mất chữ khi phát âm.

Các bí quyết học phát âm chuẩn của giáo sư Paul Gruber

Chuyên gia ngôn ngữ Paul cho rằng, muốn trở thành một người nói tiếng Anh chuẩn các sinh viên cần nắm được một số bí quyết sau:

Không vội vã: học phát âm là cả một quá trình, không thể ngày một ngày hai là đạt được thành công như mong muốn. Mỗi học viên nên tự giác tìm tòi, học hỏi từ chính thầy cô hoặc các video phát âm của người bản xứ có sẵn trên mạng.

Thực hành: phải có chiến thuật thực hành khoa học và dễ ghi nhớ, cũng như tự nhận biết sự thay đổi của bản thân để có cảm hứng học phát âm nhiều hơn nữa. Bạn có thể sử dụng một chiếc máy ghi âm và ghi lại giọng nói của mình khi đọc đoạn văn bản Tiếng Anh, sau đó đem "bỏ xó". Sau 1,2 tuần thực hành, khi nhận thấy sự tiến bộ của bản thân, bạn sẽ lại có nhiều cảm hứng để tiếp tục học nhiều hơn.

Chuyen gia ngon ngu giup hang tram sinh vien pha tan rao can tieng Anh hinh anh 3Paul Gruber luôn quan niệm, học phát âm là một trò chơi với âm lượng, khi phát âm chúng ta như đang hát một bản nhạc. (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

Biến sự học thành niềm vui: chỉ khi bạn ý thức rằng học phát âm không chỉ là một quá trình thu nạp kiến thức khô khan mà là một trò chơi với âm lượng, ngữ điệu, cảm xúc, lúc ấy việc học mới trở nên thú vị, hấp dẫn hơn. Hãy coi việc phát âm, đọc các đoạn văn bản tiếng Anh như đang hát một bản nhạc, bạn sẽ nhận ra mình tạo ra giai điệu của sự tương tác, một trong những yếu tố thiết yếu của cuộc sống đời thường, từ đó sẽ thêm yêu học phát âm nhiều hơn nữa.

Bạn Lê Nhật Linh (sinh viên năm 2, Học viện Ngoại giao) cho biết: “Mình có thể tự tin với khả năng ngữ pháp tiếng Anh của bản thân nhưng khi phát âm, không chỉ riêng mình mà có rất nhiều bạn khác cũng gặp khó khăn khi phát âm chuẩn. Hy vọng sau buổi nói chuyện với giáo sư, mình sẽ cải thiện được khả năng nói tốt hơn.”

Sau buổi nói chuyện, hàng trăm bạn sinh viên đã trở nên thông thạo hơn với cách phát âm chuẩn của giáo sư, phá tan "rào cản tiếng Anh" bấy lâu nay nhiều bạn vẫn mắc phải. Với kinh nghiệm nhiều năm trong lĩnh vực huấn luyện và đào tạo tiếng Anh, Paul Gruber đã giúp hàng nghìn người trên toàn thế giới gạt bỏ lo lắng về việc học ngôn ngữ, tự tin giao tiếp tiếng Anh chuẩn giọng Mỹ.

Trong chuyến đi tới Việt Nam lần này, chuyên gia ngôn ngữ Paul Gruber sẽ góp mặt trong vài buổi hội thảo nhằm hướng dẫn sinh viên, học sinh nước ta nói chuẩn tiếng Anh theo giọng Mỹ.

C​huyên gia Paul Gruber:

- Nhà sáng lập, đồng thời là Tổng Giám đốc điều hành của hệ thống học ngữ âm Pronunciation Workshop.

- Ông tốt nghiệp thạc sỹ chuyên ngành nghiên cứu bệnh lý về phát âm của trường Đại học Nova Southeastern.

- Paul Gruber vinh dự nhận được chứng nhận cấp cao Chuyên gia thính học của Hiệp hội ngôn ngữ và giao tiếp Hoa Kỳ.

Minh Sơn (Vietnam+)