Chuyen gia nhan dinh ve dau hieu kem tich cuc cua nen kinh te My hinh anh 1Kiểm tiền USD. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Các chuyên gia kinh tế đã hạ thấp dự báo tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ trong quý 3 sau khi chi tiêu hộ gia đình chỉ tăng 0,1% trong tháng Tám.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các chuyên gia nhận định việc người tiêu dùng thắt chặt hầu bao cùng với việc giảm đầu tư của các doanh nghiệp trong tháng Tám là dấu hiệu cho thấy nền kinh tế toàn cầu đang chao đảo và việc tăng thuế quan làm giảm đà phát triển của nền kinh tế Mỹ.

Số liệu của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chi tiêu tiêu dùng cá nhân, hoặc chi tiêu hộ gia đình được điều chỉnh theo mùa tăng 0,1% so với tháng Bảy, đánh dấu một đợt giảm mạnh trong 7 tháng bởi chi tiêu trung bình tăng 0,5%/tháng.

Việc chỉ số tiêu dùng, từng là điểm sáng của nền kinh tế, tăng chậm lại chứng tỏ người tiêu dùng có thể cũng bị tác động bởi cuộc chiến thuế quan vốn khiến doanh nghiệp và các nhà sản xuất Mỹ “điêu đứng” trong nhiều tháng qua.

Các chuyên gia kinh tế cũng nhận định sự chững lại của nền kinh tế toàn cầu, gói cắt giảm thuế năm 2017 không còn phát huy tác dụng cùng với căng thẳng thương mại leo thang đang đang đè nặng  lên nền kinh tế Mỹ.

Theo họ, nền kinh tế Mỹ không tránh khỏi những tác động của các yếu tố trên nên đang dần chững lại.

Một báo cáo khác được công bố ngày 27/9 cũng cho biết chi tiêu tiêu dùng, một động lực của nền kinh tế Mỹ và chiếm hơn 2/3 tổng sản lượng kinh tế, đã giảm.

Bên cạnh đó, đầu tư kinh doanh cũng tiếp tục giảm trong tháng Tám. Đơn đặt hàng cho thiết bị và máy móc lâu dài đã giảm 0,2%  so với tháng Bảy và 1,7% từ tháng 8/2018.

Việc sụt giảm chỉ số tiêu dùng và đầu tư kinh doanh khiến các nhà kinh tế hạ ước tính tăng trưởng.

Macroeconomic Advisers hạ tăng trưởng xuống còn khoảng 1,7% từ 2,2% trong quý 3, trong khi Pantheon Macroeconomics giảm dự báo mức tăng tiêu dùng trong quý 3 xuống còn  2,9% từ 3,6%./.


Đặng Huyền (TTXVN/Vietnam+)