Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un theo dõi quá trình chuẩn bị phóng tên lửa đạn đạo Hwasong-12 ở Bình Nhưỡng ngày 29/8. (Nguồn: Yonhap/TTXVN)

Theo Al-Jazeera, hôm 3/9 vừa qua, Triều Tiên đã tiến hành một vụ thử bom khinh khí (bom H), ngay sau khi nước này tuyên bố sở hữu khả năng gắn loại vũ khí này lên một tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM).

Bom H có sức mạnh lớn hơn nhiều so với các loại vũ khí nguyên tử thông thường mà Triều Tiên được cho là đã thử nghiệm trong thời gian qua.

Chuyên gia nghiên cứu vấn đề Triều Tiên tại Đại học Kookmin ở Seoul (Hàn Quốc), ông Andrei Lankov nhận định: "Một thiết bị như vậy có thể xóa sổ hoàn toàn thành phố New York (Mỹ), không ai có thể sống sót. Trong khi đó, một quả bom nguyên tử tối đa chỉ có thể hủy diệt một nửa khu vực Manhattan của thành phố này."

Ông Lankov cũng lưu ý rằng tuy có sức mạnh vượt trội nhưng việc chế tạo bom H cũng vô cùng tốn kém.

[Triều Tiên vượt giới hạn đỏ khiến Mỹ và đồng minh bị đẩy vào thế khó]

Chuyên gia này nêu rõ: "Việc Triều Tiên sở hữu một loại vũ khí mạnh mẽ và đắt đỏ như vậy hoàn toàn không thể hiểu nổi... Đây là một chương trình vũ khí vô cùng tốn kém và nó sẽ không thể có những đóng góp rõ rệt đối với an ninh của họ."

Trong khi đó, chuyên gia hạt nhân Kune Y Suh của Đại học Quốc gia Seoul cho rằng vụ thử hạt nhân vừa qua của Triều Tiên là "lá bài thay đổi cuộc chơi."

Chuyên gia này nhấn mạnh: "Triều Tiên đã khẳng định vai trò là một quốc gia hạt nhân. Đây không chỉ là một lá bài thay đổi cuộc chơi, đây là một lá bài kết thúc cuộc chơi"./.