Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) nhất trí hướng tới một giải pháp hòa bình bền vững tại Hội nghị thượng đỉnh liên Triều. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Liên quan các chuyển động trên bán đảo Triều Tiên, trong đó đáng chú ý là cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều lần thứ 3 vừa kết thúc và cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có buổi phỏng vấn giáo sư Yoshiki Mine, Chủ tịch Viện Nghiên cứu ngoại giao hòa bình Nhật Bản, chuyên gia khu vực Đông Á.

Giáo sư Mine nhận định Hàn Quốc đã triển khai được đường lối ngoại giao vô cùng thông minh, đó là sắp xếp đàm phán cấp cao Mỹ-Triều lần đầu tiên. Đây sẽ là cuộc đàm phán mang tính chất lịch sử và Hàn Quốc chính là quốc gia làm trung gian cho cuộc gặp lịch sử này. Đây là một thành công ngoại giao lớn. Từ chuyển động này, căng thẳng tại Đông Á đã được làm dịu đi rất nhiều.

Nhận định về cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua, giáo sư Mine cho biết cũng giống với hai hội nghị lần trước, vấn đề thống nhất hai miền và hợp tác kinh tế vẫn là chủ đề quan trọng tại hội nghị lần này. Ngoài ra, lần này hai bên đã đặt vấn đề phi hạt nhân hóa lên bàn nghị sự.

Mặc dù vậy, giáo sư Mine cho rằng vấn đề này phụ thuộc nhiều vào quyết định giữa Mỹ với Triều Tiên. Hàn Quốc có thể đưa ra nhiều ý kiến đối với vấn đề phi hạt nhân hóa nhưng sẽ không có vai trò quyết định.

[Hàn Quốc: Ông Trump khẳng định cần sớm có cuộc gặp Mỹ-Triều Tiên]

Theo giáo sư, phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên có nghĩa là Hàn Quốc và Triều Tiên đều phải tiến hành phi hạt nhân hóa một cách bình đẳng để đem lại công bằng cho bán đảo Triều Tiên. Năm 1991, Hàn Quốc đã tháo dỡ toàn bộ vũ khí hạt nhân của mình, song cần có bước kiểm chứng liên quan. Ngoài ra, Mỹ vẫn đang đóng quân tại Hàn Quốc, và việc thanh sát phải tiến hành tại các căn cứ quân sự Mỹ.

Đề cập cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp tới, giáo sư Mine cho rằng điều quan trọng là đạt nhất trí về hai mục tiêu của mỗi bên trên bàn đàm phán. Đó là tiến hành phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách triệt để, đồng thời Mỹ công nhận Triều Tiên, công nhận chính phủ và thể chế của Triều Tiên. Phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên sẽ được thúc đẩy đến mức độ nào còn tùy vào kết quả hội nghị sẽ đạt được.

Theo chuyên gia này, hiện nhà lãnh đạo Triều Tin Kim Jong-un đang bày tỏ sự chân thành của mình. Một minh chứng là ông Kim Jong-un không phản đối tập trận chung Mỹ-Hàn. Minh chứng thứ hai là chuyến thăm của ông Mike Pompeo, người vừa được phê chuẩn là tân Ngoại trưởng Mỹ, tới Triều Tiên trước đó đã truyền đi thông điệp tích cực. Cả hai bên đều muốn xác minh được thiện chí, mong muốn của đối tác./.