Một khu vực gần thị trấn nước nóng Owakudani. (Nguồn: AP)

Một chuyên gia về địa chất ngày 8/5 cho biết hoạt động núi lửa tại Hakone, Nhật Bản đang gia tăng ở các mức độ chưa thế xác định trong những năm gần đây ở khu vực cấm tiếp cận.

Giáo sư Đại học Tokai Takeshi Oba cho biết phân tích khí thoát ra từ lòng đất ở thị trấn nước nóng Owakudani, cách Tokyo 80km về phía Tây Nam, cho thấy hoạt động của magma đang gia tăng.

Theo Giáo sư Oba, âm thanh dữ dội được nghe thấy gần các điểm phun khí ở Owakudani và mùi lưu huỳnh dioxide nồng nặc. Năm 1933, khí fumaron đã từng phun lên ở khu vực này, làm một người thiệt mạng.

Hoạt động núi lửa xung quanh Hakone cũng từng gia tăng vào năm 2001. Ông Oba, chuyên gia nghiên cứu núi lửa trong nhiều năm, cho biết hoạt động gần đây “hoàn toàn khác” với tình hình đã quan sát được cho đến tháng 4/2015 và “khá giống” với năm 2001.

Tuy nhiên, núi lửa không phun vào thời điểm đó và ông Oba cho biết “rất khó để biết chính xác khả năng phun trào núi lửa” hiện nay. Các trận động đất do núi lửa ngày 8/5 vẫn tiếp tục diễn ra sau khi nhà chức trách nâng mức độ cảnh báo ngày 6/5.

Bà Eriko Yamatani, Bộ trưởng phụ trách Ngăn chặn thảm hoạ, kêu gọi người dân phản ứng bình tĩnh trong bối cảnh chính phủ lo ngại về những thiệt hại đối với các doanh nghiệp địa phương, đặc biệt là lĩnh vực du lịch do những tin đồn thất thiệt.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã cử một đội giám sát đến khu vực này lần đầu tiên kể từ khi nâng mức độ cảnh báo, khẳng định hơi nước đang phun trào dữ dội ở khu vực Owakudani.

Ngoài ra, Cơ quan Thông tin địa chất cho biết đã phát hiện đất xung quanh Owakudani đang cao lên 6cm kể từ tháng 10/2015, điều này cho thấy lớp địa chất ở khu vực đang dịch chuyển.

Phát hiện trên buộc chính quyền địa phương phải phong toả khu vực nước nóng và các hoat động kinh doanh khác cho đến ngày 11/5 tránh vào khu vực trên trong bán kính khoảng 300m xung quanh Owakudani./.