Một góc quần đảo tranh chấp mà phía Nga gọi là Nam Kuril và Nhật Bản gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc ngày 12/12/2016. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Kyodo đưa tin ngày 26/5, Ngoại trưởng Fumio Kishida cho biết các chuyên gia Nhật Bản sẽ tiến hành một cuộc khảo sát tại chỗ ở những hòn đảo do Moskva kiểm soát nhưng Tokyo tuyên bố chủ quyền vào tháng Sáu tới, nhằm mục đích đánh giá các hoạt động kinh tế chung tiềm năng với Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 27/4 đã có cuộc hội đàm tại Moskva trong đó thảo luận về vấn đề hiệp định hòa bình, quan hệ song phương cũng như các vấn đề quốc tế.

[Nga-Nhật Bản sẵn sàng giải quyết những vấn đề phức tạp nhất]

Tổng thống Nga đã thông báo vào mùa Hè tới, các quan chức và doanh nhân Nhật Bản sẽ có chuyến thăm quần đảo Nam Kuril, vùng lãnh thổ tranh chấp giữa Nga và Nhật Bản mà Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc, để nghiên cứu triển vọng hợp tác.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 15/5, những cư dân Nhật Bản từng sống trên các hòn đảo tranh chấp ở ngoài khơi tỉnh Hokkaido, đã tới những hòn đảo nhỏ do Nga kiểm soát theo một chương trình trao đổi miễn thị thực song phương. Đây là hoạt động đầu tiên như vậy sau khi hai nước ký thỏa thuận nới lỏng các hạn chế đi lại.

Tranh chấp chủ quyền đối với 4 hòn đảo Etorofu, Kunashiri, Shikotan và Habomai hiện do Nga kiểm soát và gọi là Nam Kuril trong khi Tokyo gọi là Vùng lãnh thổ phương Bắc đã cản trở hai bên ký hiệp ước hòa bình sau Chiến tranh Thế giới thứ 2./.