Chuyen gia Nhat Ban: Tang xet nghiem phat hien som nguoi mac COVID-19 hinh anh 1Người dân di chuyển trên đường phố tại Tokyo, Nhật Bản ngày 8/4/2020. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Trong thời gian gần đây, ngày càng có nhiều chuyên gia Nhật Bản lên tiếng kêu gọi giới chức y tế nước này tăng cường xét nghiệm để phát hiện sớm người nhiễm chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2), nhất là khi số ca nhiễm virus nguy hiểm này vẫn tiếp tục tăng mạnh ngay cả khi Chính phủ đã ban bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc.

Ông Yamanaka Shinya, Giám đốc Trung tâm Ứng dụng Nghiên cứu Tế bào iPS của Đại học Kyoto, cho hay: "Nếu không tiến hành các xét nghiệm cần thiết, nguy cơ các nhân viên y tế bị nhiễm SARS-CoV-2 sẽ gia tăng và làm dấy lên quan ngại về sự sụp đổ của hệ thống y tế."

[Nhật Bản: 15 người được phát hiện nhiễm SARS-CoV-2 sau khi đã tử vong]

Trong khi đó, giáo sư Yanagihara Katsunori của Đại học Nagasaki, nhận định giới chuyên gia không thể đánh giá chính xác tình hình hiện tại bởi vì, các số liệu mà các nhà chức trách công bố không làm rõ sự khác biệt giữa tỷ lệ dương tính trong số những người đã có các triệu chứng nhiễm virus với những người được xét nghiệm để sàng lọc từ một ổ dịch tiềm tàng.

Trước đó, ngày 23/4, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia Nhật Bản (NPA) cho biết kết quả xét nghiệm đối với 15 trường hợp tử vong trong thời gian từ giữa tháng 3 đến ngày 22/4 cho thấy họ dương tính với virus SARS-CoV-2.

Điều này làm dấy lên quan ngại về khả năng số người nhiễm SARS-CoV-2 trong thực tế có thể sẽ cao hơn so với con số thống kê của các cơ quan chức năng.

Theo hãng tin Kyodo, sau khi dịch COVID-19 bùng phát, Nhật Bản lựa chọn phương án hạn chế xét nghiệm để tránh xảy ra tình trạng căng thẳng trong hệ thống y tế.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cách tiếp cận như vậy đang làm dấy lên những quan ngại trong giới chuyên gia về khả năng nước này sẽ không thể theo dõi con đường lây truyền của virus và không thể phát hiện sự bùng nổ của dịch bệnh.

Cho đến nay, Nhật Bản mới tiến hành xét nghiệm theo phương pháp chuỗi phản ứng polymerase (PCR) đối với 130.000 người để phát hiện virus SARS-CoV-2.

Con số này thấp hơn rất nhiều so với các nước khác, trong đó có Hàn Quốc - nước tính đến ngày 14/4 đã tiến hành hơn 520.000 xét nghiệm PCR./.

(Vietnam+)