Sputnik đưa tin, theo nhà phân tích chính trị Musa Ozugurlu, quyết định của Thổ Nhĩ Kỳ chấm dứt việc hỗ trợ liên minh các lực lượng đối lập Liên minh quốc gia các lực lượng đối lập và cách mạng Syria (SNC) có thể góp phần bình thường hóa quan hệ giữa Ankara và Damascus.

SNC được thành lập tháng 11/2012 từ nhiều nhóm đối lập Syria và hàng năm đều nhận được khoản hỗ trợ 320.000 USD từ Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Ozugurlu, động thái trên cho thấy Ankara không sẵn sàng hỗ trợ một tổ chức đối lập tại Syria “chỉ có khả năng phát biểu họp báo và vô dụng trong các hoạt động chiến đấu trên thực địa.”

Chuyên gia Ozugurlu cũng chỉ ra thực tế hiện nay liên minh này không có công cụ để gây ảnh hưởng tới quá trình diễn biến các sự kiện tại Syria.

[Thổ Nhĩ Kỳ bắt công dân Pháp vì liên quan với nhóm người Kurd ở Syria]

Ông nêu rõ: “Tổ chức này mang tính biểu tượng nhiều hơn và chỉ có thể hoạt động dưới sự bảo trợ từ các thủ lĩnh của họ tại Ankara và Istanbul. Sau 5 năm, mọi người đều thấy SNC không có tương lai. Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận ra rằng việc tài trợ cho nhóm này rất vô nghĩa nên đã quyết định ngừng hỗ trợ.”

Chuyên gia này nhấn mạnh Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang tập trung vào việc vô hiệu hóa các mối đe dọa an ninh từ các đơn vị người Kurd có liên quan tới cuộc xung đột Syria.

Ông Ozugurlu cũng nhấn mạnh động thái trên sẽ rất quan trọng trong tương lai bởi đây là một bước đi tích cực trong mối quan hệ giữa Ankara và Damascus.

Ông khẳng định: “Bằng việc ngừng hỗ trợ lực lượng đối lập tại Syria, Thổ Nhĩ Kỳ đang bày tỏ thiện chí đối với chính quyền Syria. Quyết định này có thể giúp làm tan băng giữa hai nước.”

Tuy nhiên theo ông, việc bình thường hóa quan hệ song phương sẽ không diễn ra nhanh chóng. Ông kết luận: “Có khả năng hai bên sẽ tiếp tục công kích nhau bằng những phát ngôn mạnh mẽ. Tuy nhiên, việc Thổ Nhĩ Kỳ ngừng hỗ trợ SNC cho thấy Ankara  đã không thừa nhận các lực lượng đối lập nữa. Điều này có thể dẫn tới một giai đoạn mới trong quan hệ Ankara-Damascus”./.