(Nguồn: wikipedia.org)

Theo Sputnik, chuyên gia phân tích quân sự Dave Majumdar của Tạp chí National Interest (NI) nhận định xe chiến đấu hỗ trợ hỏa lực Terminator do Nga chế tạo có thể khiến những chiếc xe tăng hiện nay trở thành di tích lỗi thời của quá khứ.

NI dẫn ý kiến của Giám đốc Trung tâm Phân tích Chiến lược và Công nghệ Nga (CAST) Ruslan Pukhov cho rằng dù có phương tiện bảo vệ tốt đến đâu thì những chiếc xe tăng thời nay vẫn dễ bị tổn thương.

Ông Pukhov khẳng định đây là lý do tại sao cần có một loại phương tiện kiểu "xe tăng 2.0."

Tuy nhiên, "xe tăng 2.0" thậm chí không phải là mẫu xe tăng T-14 Armata mới nhất của Nga.

Ở nước này, nguyên mẫu của "xe tăng 2.0" là xe hỗ trợ hỏa lực. Loại xe này có thể tự bảo vệ tốt hơn trước các vũ khí bộ binh, ngoài ra cũng có thể tự giao tranh với xe của đối phương.

Hiện nay Nga đã chế tạo các phiên bản Terminator 1 và Terminator 2 trên cơ sở khung gầm xe tăng T-72. Ngoài ra, Terminator 3 cũng đã được phát triển dựa trên cơ sở của Armata.

Theo ông Pukhov, thực chất "xe hỗ trợ hỏa lực" là một cách gọi dễ gây nhầm lẫn. Về cơ bản Terminator không hỗ trợ cho xe tăng khác mà đây là một chiếc xe tăng hoàn toàn mới và độc lập.

Hiện tại cả khái niệm cũng như công nghệ của loại xe này vẫn chưa hoàn chỉnh , tuy nhiên kỷ nguyên của mẫu xe tăng mới đã gần kề. Ông Pukhov cũng nhấn mạnh Terminator cần thiết cho lực lượng vũ trang Nga để bảo vệ lãnh thổ đất nước, không phải để phô trương sức mạnh quân sự./.