Binh lính Australia tham gia chiến dịch không kích do Mỹ đứng đầu chống lại IS. (Nguồn: Getty Images)

Cựu quan chức tình báo và quốc phòng Australia Ros Babbage trong một bài viết đăng trên tạp chí của Viện nghiên cứu Menzies ngày 11/8, cho rằng Canberra nên xem xét nâng cấp liên minh với Mỹ lên “một mức cao mới” để đối phó với sự trỗi dậy của Trung Quốc.

Theo ông Babbage, Australia nên phấn đấu trở thành một đồng minh không thể thiếu của Mỹ ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương và nước này nên xem xét sở hữu các căn cứ quân sự chung với Mỹ cũng như các cơ sở viễn thông và không gian mới tương tự cơ sở Pine Gap hiện nay ở Alice Spring, trung tâm Australia.

Ông cho rằng vị trí của Australia nằm gần “trung tâm của sự cạnh tranh siêu cường” giữa Mỹ và Trung Quốc, và lần đầu tiên kể từ Chiến tranh thế giới thứ II có khả năng xảy ra xung đột giữa các cường quốc chính ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương - chủ yếu do sự quyết đoán gần đây của Trung Quốc trong việc xây dựng đảo ở Biển Đông.

Do vậy, Australia cần tái cấu trúc kế hoạch an ninh và chiến lược của mình cho phù hợp. Ngoài Mỹ, Australia cũng nên phát triển các quan hệ an ninh chặt chẽ với Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ./.