Chuyen gia tam ly Trung Quoc chung tay day lui benh dich hinh anh 1Nhân viên y tế tham gia chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona tại bệnh viện ở Chương Châu, tỉnh Phúc Kiến, Đông Nam Trung Quốc. (Ảnh: THX/TTXVN)

Nhằm góp phần giải tỏa nỗi lo lắng của người dân, các chuyên gia tư vấn tâm lý của Trung Quốc đã tham gia cuộc chiến đẩy lùi dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (2019-nCoV) bùng phát ở nước này.

Theo nền tảng chia sẻ sách nói Ximalaya FM có trụ sở ở thành phố Thượng Hải (Shanghai), kể từ khi dịch bệnh bùng phát, nhu cầu của người dân thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc truy cập các trang chia sẻ sách nói (audio blog) về các liệu pháp và tư vấn tâm lý ngày càng tăng.

Các chương trình phát thanh của Ximalaya FM như "Thực hành chánh niệm trong 21 ngày: Tạm biệt âu lo và mất ngủ" và "100 lời khuyên tâm lý của Lin Zi" ngày càng trở nên phổ biến ở Vũ Hán.

[Bệnh viện dã chiến phát huy hiệu quả chống dịch tại Vũ Hán]

Khi đặt điện thoại xuống từ 2-3 giờ mỗi ngày, cô Ji Yunjing - một doanh nhân thế hệ 8X sống ở Thượng Hải - đã lựa chọn đọc sách và tập thể dục để giải phóng tâm trí khỏi những thông tin tiêu cực.

Chuyên gia tâm lý Luo Wenjuan khuyến khích mọi người tìm thú vui để giải tỏa những căng thẳng về tinh thần và thể chất, cũng như hạn chế thời gian truy cập mạng. Sự quan tâm, gần gũi giữa những người thân trong gia đình cũng có thể là một liệu pháp tâm lý ở thời điểm này.

Từ ngày 25/1 vừa qua, nhiều chương trình tư vấn tâm lý đã được triển khai tại nhiều tỉnh, thành ở Trung Quốc, trong đó nhiều đường dây nóng được các cơ quan nhà nước, trường đại học và các nền tảng trực truyến thiết lập. Hàng chục chuyên gia tâm lý cao cấp và hàng trăm tình nguyện viên đã tham gia các chương trình này.

Ngoài ra, Đài Phát thanh Thượng Hải cũng khởi động chương trình có tên gọi "Thiên thần Hộ mệnh" trên ứng dụng di động, trong đó mời 16 chuyên gia tâm lý tham gia các chương trình trò chuyện với cho các nhân viên y tế và công chúng.

Trường Đại học Tongji ở Thượng Hải cũng đã phát hành ấn bản trực tuyến và bản in của một cuốn sách tự thực hành. Khoảng 100.000 ấn bản đầu tiên của cuốn sách này sẽ được phân phối tới người dân thành phố Thượng Hải và tỉnh Hồ Bắc./.

 
Trường Dụy (TTXVN/Vietnam+)