Tên lửa liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên chuẩn bị được phóng tại một địa điểm ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

AFP đưa tin vụ phóng thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên đã nới rộng tầm bắn từ các vũ khí của nước này tới lục địa Mỹ, đồng thời dấy lên mối quan ngại mới tại Hàn Quốc về khả năng Washington bảo vệ được Seoul, khi bản thân các thành phố của Mỹ cũng bị đặt vào mối nguy hiểm.

Từ lâu, liên minh với Hàn Quốc đã trở thành một trụ cột chính trong chính sách địa chính trị của Washington tại châu Á, nơi Trung Quốc đang gia tăng sự hiện diện thông qua cả sức mạnh quân sự và kinh tế.

Tuy nhiên, vụ phóng ICBM hồi tuần trước của Triều Tiên đã đặt các thành phố lớn của Mỹ như Chicago và Los Angeles vào tầm bắn của một cuộc tấn công có thể được tiến hành từ Triều Tiên.

[Video] Tên lửa đạn đạo của Triều Tiên còn nhiều hạn chế về công nghệ

Hiện nay, truyền thông và chuyên gia Hàn Quốc lo ngại động thái trên có thể phủ bóng đen lên cam kết của Mỹ đối với đồng minh Hàn Quốc, vốn được xem là mối quan hệ “vững chắc và đáng tin cậy.”

Báo JoongAng Ilbo của Hàn Quốc trong một bài xã luận cho hay: “Liệu chính phủ của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ bảo vệ chúng ta khỏi một cuộc tấn công từ Triều Tiên hay không khi hành động đó có thể khiến Mỹ đối mặt với mối đe dọa từ một cuộc tấn công hạt nhân.”

Báo này cho rằng khả năng Bình Nhưỡng hoàn thiện công nghệ tên lửa mang đầu đạn hạt nhân tấn công được nước Mỹ chỉ còn là “vấn đề thời gian.”

Trong khi đó, các chính trị gia Mỹ luôn khẳng định cam kết của Washington đối với đồng minh lâu đời Hàn Quốc, như lời Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người có chuyến thăm tới khu phi quân sự (DMZ) hồi tháng Tư, gọi liên minh Mỹ-Hàn là “không thể bác bỏ và không thể thay đổi."

Tuy nhiên, Nhật báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc hoài nghi về cam kết này sau vụ thử ICBM của Triều Tiên.

Theo tờ này, kịch bản tồi tệ nhất là quân Mỹ rút khỏi Bán đảo Triều Tiên. Tờ này nhận định: “Đó là điều mà Triều Tiên mong muốn. Đối với người dân Hàn Quốc vốn quen với sự bảo vệ từ các lực lượng Mỹ đóng tại khu vực từ nhiều thập kỷ nay, khó có thể tưởng tượng viễn cảnh đó. Song thực tế mọi thứ đang có chiều hướng như vậy.”

Cùng lúc đó, Hàn Quốc cũng lo ngại về khả năng Mỹ tiến hành một cuộc tấn công phủ đầu chống Triều Tiên, vốn có thể gây ra các hậu quả thảm khốc ngay cả khi Bình Nhưỡng chưa viện tới vũ khí hạt nhân./.