Tổng thống Syria Bashar al-Assad phát biểu tại cuộc họp ở Damascus. (Nguồn: EPA/TTXVN)

Sputnik đưa tin Nhà bình luận chính trị Musa Ozugurlu trong một cuộc phỏng vấn với hãng tin này đã nhận xét về phương hướng phát triển mối quan hệ đối ngoại giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Nga và Mỹ.

Theo ông Ozugurlu, gia tăng căng thẳng trong quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Liên minh châu Âu (EU) đang đẩy Ankara đến chỗ hợp tác với Washington.

[Tổng thống al-Assad: Mỹ tiếp tục muốn lật đổ chính quyền Syria]


Ông Ozugurlu nói: "Trong thời gian tới, xét theo mọi khía cạnh, chính sách Syria của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan sẽ do hành động của chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định. Ban lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang trải qua những vấn đề đáng kể trong quan hệ với châu Âu, việc đó thúc đẩy nước này tăng cường hợp tác với Mỹ. Có thể nói, Thổ Nhĩ Kỳ hiện nay đang đứng giữa 'hai ngọn lửa': một mặt là Mỹ và khối châu Âu, mặt khác là Nga và các nước vùng Vịnh."

Nhà bình luận Ozugurlu nhấn mạnh rằng sáng kiến của Thổ Nhĩ Kỳ để phát triển hợp tác với Nga về vấn đề Syria đã và đang bộc lộ sự hạn chế, và điều đó gắn với quan điểm của Ankara về việc ép Tổng thống Syria Bashar Al-Assad từ bỏ quyền lực ở Syria trên thực tế chưa bao giờ thay đổi.

Ông Ozugurlu nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ luôn luôn theo đuổi 'mục tiêu lớn' gắn liền với việc lật đổ ông Assad, và chưa bao giờ từ bỏ điều này"./.