Chuyen gia: Tinh hinh dich COVID-19 o Singapore khong dang lo ngai hinh anh 1Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại Singapore. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nhà chức trách Singapore đã phải siết chặt các biện pháp hạn chế phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc mới tăng lên các mức cao kỷ lục mới.

Tuy nhiên, theo một số chuyên gia y tế, tình hình dịch bệnh ở Singapore không quá đáng lo ngại.

Trả lời phỏng vấn của hãng tin CNBC, Hiệu trưởng Trường Y tế công cộng Saw Swee Hock thuộc Đại học Quốc gia Singapore, ông Teo Yik-Ying, cho rằng nhờ tỷ lệ bao phủ vaccine cao, nhiều bệnh nhân mắc COVID-19 ở nước này đã tránh được nguy cơ tiến triển nặng và sẽ tiếp tục được bảo vệ do đã có kháng thể chống lại SARS-CoV-2.

Ông nhận định số ca mắc mới COVID-19 ở Singapore có thể vẫn sẽ tăng cao trong những tháng tới, song phần lớn sẽ không trở nặng.

Trong khi đó, Giáo sư Ooi Eng Eong tại Trường Y Duke-NUS nhận định việc để virus SARS-CoV-2 lây lan chậm trong cộng đồng "không hẳn là xấu."

Ông nêu rõ nếu bị lây nhiễm tự nhiên, hệ miễn dịch của người bệnh sẽ có thể nhận biết nhiều hơn về virus, giúp người bệnh phòng tránh tốt hơn nguy cơ nhiễm các biến thể có thể xuất hiện trong tương lai.

Cũng theo Giáo sư Ooi Eng Eong, Singapore có thể “hưởng lợi” từ việc để cho virus SARS-CoV-2 lây nhiễm tự nhiên như một số nước ở châu Âu và Bắc Mỹ đang trải qua.

Tuy nhiên, thay vì để lây nhiễm tự nhiên sau đó tiêm phòng, Singapore sẽ tiêm phòng trước rồi mới để lây nhiễm tự nhiên vì hầu hết các ca nhiễm sẽ nhẹ hơn sau tiêm.

Singapore ngày 26/9 ghi nhận gần 2.000 ca mắc mới COVID-19, con số cao nhất kể từ khi đại dịch bùng phát đầu năm 2020 tại nước này.

[Singapore thắt chặt trở lại các biện pháp giãn cách xã hội]

Bộ Y tế Singapore cho biết đa số ca mới đã tiêm vaccine, đều không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ và có thể điều trị tại nhà.

Kể từ ngày 27/9, Singapore bắt đầu thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội, theo đó giảm số người được phép tụ tập từ năm người xuống hai người, mỗi gia đình được tiếp đón 2 khách/ngày, làm việc tại nhà là bắt buộc với các vị trí có thể làm việc từ xa, các trường tiểu học chuyển sang học trực tuyến trong 2 tuần. Các hoạt động tập trung vẫn được phép duy trì như trước đối với những người đã tiêm đủ hai mũi vaccine.

Tuy nhiên, giới chức Singapore khuyến cáo những người cao tuổi không nên tham dự các hoạt động tập trung, như hoạt động tín ngưỡng (hiện vẫn cho phép 1.000 người tham dự nếu đã tiêm đủ hai mũi vaccine) do nhóm này vẫn dễ tổn thương dù đã tiêm vaccine đầy đủ.

Singapore hiện đã đạt tỷ lệ tiêm phòng cho 82% dân số (trẻ em dưới 12 tuổi chưa tiêm). Giới chức Singapore dự báo số ca lây nhiễm mới có thể lên tới trên 3.000 ca/ngày vào đầu tháng 10./.

Phan An (TTXVN/Vietnam+)