Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Reuters đưa tin các chuyên gia nhận định dù Tổng thống Mỹ Donald Trump muốn thúc đẩy đến mức nào các thị trường thông qua một thỏa thuận thương mại với Trung Quốc, song ông sẽ không mềm mỏng quan điểm về việc Bắc Kinh phải thực hiện những cải cách cơ cấu thực sự, trong đó có cách thức giải quyết vấn đề sở hữu trí tuệ (IP), để đạt được một thỏa thuận.

Việc đề nghị mua thêm các mặt hàng của Mỹ có thể không phải là cách để khắc phục vấn đề khó đàm phán giữa hai nước.

Dự kiến, những cuộc đàm phán khó khăn sẽ tiếp diễn khi Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc thăm Washington vào cuối tháng Một này.

Một quan chức Mỹ giấu tên cho hay phái đoàn đàm phán thương mại của Tổng thống Trump, do Đại diện Thương mại Robert Lighthizer đứng đầu, tập trung vào các vấn đề cơ cấu cũng như bất cân bằng thương mại.

Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow cho biết hoạt động chuyển giao công nghệ bắt buộc, đánh cắp IP và những hạn chế về quyền sở hữu vẫn là ưu tiên hàng đầu của Tổng thống Trump.

Cố vấn Kudlow nêu rõ: "Tổng thống đã nhiều lần nhấn mạnh tầm quan trọng của điều đó và tuyên bố sẽ không lùi bước."

Một nguồn thạo tin cho hay việc thiếu tiến triển trong những vấn đề nêu trên đã khiến chính quyền của Tổng thống Trump khước từ một cuộc gặp riêng với một phái đoàn cấp thấp hơn của Trung Quốc để hội đàm trù bị trước thềm chuyến thăm của Phó Thủ tướng Lưu Hạc.

Báo Financial Times cũng đưa tin, lời đề nghị tiến hành cuộc họp trù bị đã bị từ chối.

Tuy nhiên, người phát ngôn Nhà Trắng Lindsay Walters lại nói: "Các đoàn đàm phán vẫn duy trì liên lạc để chuẩn bị cho cuộc hội đàm cấp cao với Phó Thủ tướng Lưu Hạc vào cuối tháng này"./.