Theo Kyodo, ngày 14/4, Viện nghiên cứu thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cảnh báo tình hình an ninh bất ổn gia tăng tại Đông Á, cho rằng Triều Tiên có thể cải tiến năng lực tên lửa toàn diện và Trung Quốc sẽ có xu hướng kiểm soát các đảo tranh chấp trên biển Hoa Đông.

Trong báo cáo thường niên về vấn đề an ninh tại Đông Á, Viện quốc gia nghiên cứu quốc phòng của Nhật Bản cho biết: "Năng lực tên lửa của Bình Nhưỡng đã được đa dạng hóa và có thể được tăng cường toàn diện."

[Trung Quốc: Xung đột tại Triều Tiên có thể nổ ra bất cứ lúc nào]

Nhận định này ám chỉ tới các vụ thử hạt nhân và tên lửa liên tiếp trong suốt một năm qua của Triều Tiên.

Cũng theo báo cáo, việc cải thiện năng lực của Bình Nhưỡng được thể hiện qua việc tiến hành các vụ thử tên lửa đồng thời hay liên tiếp, và việc sử dụng nhiên liệu rắn giúp đẩy tên lửa đi nhanh hơn so với sử dụng nhiên liệu lỏng, đã gây ra "mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng hơn" đối với an ninh khu vực và toàn cầu.

Hiện Viện nghiên cứu trên đang theo dõi sát sao cách thức Tổng thống tiếp theo của Hàn Quốc sẽ đối phó thế nào với Triều Tiên. Trong trường hợp chính quyền mới của Seoul tìm kiếm mối quan hệ nồng ấm hơn với chính quyền Bình Nhưỡng, thì điều này có thể gây ra tác động tiêu cực trong mối quan hệ giữa Hàn Quốc với Nhật Bản và Mỹ.

Đề cập tới Trung Quốc, viện trên cho biết quan điểm cứng rắn của nước này về các vùng biển tranh chấp sẽ ngày càng gia tăng. Trung Quốc đang hướng tới việc kiểm soát quần đảo Senkaku mà Nhật Bản đang quản lý nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Các tàu của Trung Quốc thường xuyên bị phát hiện có mặt xung quanh các hòn đảo nhỏ không người, mà Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, song "những động thái mới" đã xuất hiện trong năm ngoái.

Ngày 15/6 năm ngoái, một tàu lớn của Trung Quốc được xác nhận đã tiến vào vùng biển thuộc lãnh hải Nhật Bản, lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Còn ngày 8/8 năm ngoái, một đội 15 tàu Trung Quốc đã đi vào vùng được gọi là tiếp giáp ngay bên ngoài vùng lãnh hải Nhật Bản quanh quần đảo Senkaku. Đây là đội tàu lớn nhất của Trung Quốc đi vào khu vực này.

Báo cáo cũng cho biết: "Những động thái đó của Trung Quốc có lẽ cho thấy nước này đang tăng cường việc tuyên bố chủ quyền hiện nay đối với quần đảo Senkaku, và rằng nước này đang bước vào giai đoạn tăng cường các nỗ lực nhằm kiểm soát thực tế các hòn đảo nhỏ"/..