Tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên được phóng tại một địa điểm bí mật ở Triều Tiên. (Nguồn: YONHAP/TTXVN)

Theo Express, một chuyên gia vũ khí cảnh báo Triều Tiên sẽ bán vũ khí hạt nhân cho các đối thủ của Mỹ là Iran và Syria nếu Tổng thống Donald Trump tiếp tục tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với Bình Nhưỡng.

Ngày 22/8, Bộ Tài chính Mỹ thông báo trừng phạt 10 công ty và 6 cá nhân Trung Quốc và Nga đã giúp đỡ chương trình tên lửa của Triều Tiên hoặc có "hợp tác thương mại về năng lượng với Triều Tiên."

Bà Emily Landau, người phụ trách chương trình kiểm soát vũ khí thuộc Viện Nghiên cứu An ninh Quốc gia có trụ sở ở Israel, cảnh báo các biện pháp trừng phạt của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể buộc Triều Tiên bán vũ khí với mục đích tăng nguồn tiền phục vụ chương trình phát triển vũ khí của mình.

Phát biểu trong buổi phỏng vấn với hãng tin I23, bà Landau cho rằng: “Có sự hợp tác giữa Triều Tiên và Syria, cũng như sự hợp tác giữa Triều Tiên và Iran trong lĩnh vực vũ khí phi thông thường."

[Triều Tiên công bố hình ảnh thiết kế tên lửa sử dụng nhiên liệu cứng]

Chuyên gia này nhận xét: “Đây là một phần trong hoạt động phổ biến vũ khí nguy hiểm của Triều Tiên, ở khía cạnh nước này sẽ bán và chia sẻ công nghệ, các bí quyết và các thành phần liên quan tới chương trình vũ khí hạt nhân và hóa học với bất kể ai thanh toán bằng tiền mặt.”

Bà Landau cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ bán vũ khí của nước này cho bất kể ai “sẵn sàng chi trả,” trong bối cảnh Bình Nhưỡng đang ngày càng lâm vào thế khó do các lệnh trừng phạt của Mỹ.

Chuyên gia vũ khí này còn cho rằng các lệnh trừng phạt của Mỹ thậm chí còn thúc đẩy việc buôn bán bán vũ khí của Triều Tiên, thay vì ngăn chặn hoạt động này.

Bà Landau khẳng định: “Nếu các lệnh trừng phạt được áp đặt lên Triều Tiên thì nhu cầu tiền mặt của nước này sẽ rất lớn. Do đó, Bình Nhưỡng sẽ có thêm động lực để tiến hành các thương vụ bán vũ khí với bất kỳ quốc gia hay thực thể nào sẵn sàng giao dịch. Với Triều Tiên, chỉ có tiền là quan trọng”./.