Máy bay tàng hình F-22 Raptor do hãng Lockheed Martin của Mỹ chế tạo. (Nguồn: military.com)

Trước phỏng đoán của truyền thông nước ngoài cho rằng máy bay bay vào Vùng Nhận dạng phòng không (ADIZ) trên biển Hoa Đông hôm 10/2 có thể là máy bay tàng hình F-22, trả lời phỏng vấn chương trình “Châu Á ngày nay” của Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc mới đây, chuyên gia quân sự Trung Quốc Doãn Trác cho rằng nếu đúng là máy bay F-22 của Mỹ thì quân đội Trung Quốc có thể nhân cơ hội này rèn luyện khả năng phát hiện, nhận biết và ngăn chặn máy bay tàng hình.

Về việc quân đội Trung Quốc có khả năng kịp thời phát hiện và nhận biết mục tiêu máy bay tàng hình hay không, chuyên gia này nhận định quân đội Trung Quốc có khả năng phát hiện ra máy bay tàng hình F-22 vì F-22 không phải là tàng hình tuyệt đối, trong khi radar mà Trung Quốc bố trí ở hướng biển Hoa Đông lại có khả năng phát hiện F-22.

Ngoài ra, các loại máy bay cảnh báo như KJ-2000 và KJ-500 do Trung Quốc nghiên cứu chế tạo cũng có khả năng phát hiện máy bay tàng hình.

Trước đó, báo Quân giải phóng (Trung Quốc) số ra ngày 11/2 cho biết, vào khoảng 10 giờ sáng ngày 10/2, đài trinh sát Hạm đội Đông Hải thông báo gần ADIZ Đông Hải đã xuất hiện mục tiêu không xác định.

Chỉ huy, Phó Tham mưu trưởng lực lượng hàng không Hạm đội Đông Hải Trương Kiến đã hạ lệnh cho các máy bay của Hạm đội này bay vào ADIZ Đông Hải để cảnh giới tuần tra, đồng thời một số máy bay chiến đấu trực ban ở các sân bay khác cũng sẵn sàng chiến đấu./.