Chuyen gia: Trung Quoc co the dieu tau san bay tuan tra Bien Dong hinh anh 1Tàu sân bay Liêu Ninh của Trung Quốc. (Nguồn: AP)

Sputniknews.com đưa tin, trả lời phỏng vấn của tạp chí quốc phòng IHS Jane's, Giám đốc Viện nghiên cứu chiến lược và phát triển quốc tế thuộc Đại học Thanh Hoa tại Bắc Kinh, giáo sư Chu Shulong cho rằng Hải quân Trung Quốc nhiều khả năng sẽ triển khai một tàu sân bay hoạt động thường xuyên tại Biển Đông.

Theo ông Chu, việc triển khai như này có thể sẽ diễn ra khi tàu sân bay thứ hai của Hải quân Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đi vào hoạt động đầy đủ.

Ông Chu nhận định: "Nếu Mỹ đưa máy bay và tàu tới Biển Đông thì hiện Trung Quốc không có năng lực trên không để đối phó với thách thức như vậy. Những thách thức này (của Mỹ) nhiều khả năng sẽ xảy ra rất thường xuyên trong tương lai."

Giáo sư Chu lưu ý rằng sẽ phải mất khoảng 1 giờ để chiến đấu cơ Trung Quốc đóng ở căn cứ không quân gần nhất trên đảo Hải Nam đến những khu vực phía Nam của Biển Đông.

Hiện tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự chế tạo đang được đóng tại Xưởng tàu Đại Liên, Đông Bắc Trung Quốc. Đây sẽ là tàu sân bay thứ hai sau Liêu Ninh - hàng không mẫu hạm được Bắc Kinh mua lại từ Ukraine hồi năm 1998./.