Trung Quốc triển khai tên lửa đất đối không trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam. (Nguồn: abc.net.au)

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng phiên bản tiếng Anh mới phát hành tại Hong Kong dẫn ý kiến của các chuyên gia phân tích cho rằng Trung Quốc có thể triển khai các vũ khí tối tân – như tên lửa chống hạm - ở khu vực Biển Đông.

Đài Fox News (Mỹ) ngày 16/2 phân tích các ảnh chụp từ vệ tinh của trung tâm ImageSat Quốc tế (ISI) cho biết 2 hệ thống tên lửa đất đối không với 8 giàn phóng và một radar đã được Trung Quốc triển khai trái phép tại đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, động thái vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của Mỹ, khiến mối quan hệ Bắc Kinh - Washington vốn đã không tốt đẹp nay lại gia tăng căng thẳng.

Lý Khiết, một nghiên cứu viên cấp cao tại Viện Nghiên cứu Hải quân Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA) cho hay, Trung Quốc có thể triển khai tên lửa tầm ngắn ở những đảo nhỏ cùng nhiều thiết bị như radar và vệ tinh để hợp nhất cấu trúc phòng thủ. Máy bay tuần tra không người lái cũng sẽ được tăng cường.

Căng thẳng trên biển Đông đã leo thang suốt vài tháng trở lại đây, kể từ khi Trung Quốc liên tục tiến hành các hoạt động xây dựng trái phép một số đảo nhân tạo tại quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Liên quan đến việc bố trí tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, ngày 19/2, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình đã yêu cầu Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động sai trái nói trên.

​Người Phát ngôn Bộ N​goại giao Việt Nam nhấn mạnh Đây là những hành động xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, đe dọa hòa bình và ổn định trong khu vực cũng như an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. 

Nhiều nước như Mỹ, Nhật Bản, Australia, Ấn Độ cùng với EU đã lên tiếng cảnh báo rằng hành động mới của Bắc Kinh có thể làm gia tăng căng thẳng tại Biển Đông và Trung Quốc cần tôn trọng các phán quyết của tòa án quốc tế về vấn đề Biển Đông./.