Chuyen gia: Trung-My nen xay dung moi truong kinh doanh qua doi thoai hinh anh 1(Nguồn: Getty Images)

Trung Quốc và Mỹ cần giải quyết các mối quan ngại kinh tế thông qua đối thoại để tạo ra môi trường kinh doanh an toàn và hiệu quả cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp toàn cầu.

Đây là nhận định của ông Long Quốc Cường, Phó Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Quốc vụ viện Trung Quốc khi đề cập đến thương mại song phương.

Ông nhấn mạnh: "Quan hệ kinh tế và thương mại Trung Quốc- Mỹ sẽ đạt đến một tầm cao mới với quy mô lớn hơn và nội dung phong phú hơn trong 10 năm tới. Không bao giờ một cá nhân hay một gói các biện pháp có thể ngăn chặn mối quan hệ thương mại Trung-Mỹ. Chúng ta phải tin vào sức mạnh của thị trường khổng lồ này."

Từ ngày 24/9, Mỹ đã bắt đầu áp mức thuế bổ sung 10% đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá 200 tỷ USD của Trung Quốc.

[Những đòn 'ăn miếng trả miếng' trong cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung]

Đáp trả, Trung Quốc cũng áp mức thuế bổ sung đối với các sản phẩm của Mỹ trị giá 60 tỷ USD.

Ông Long nhận định: "Các biện pháp đối phó là một dấu hiệu cho thấy Trung Quốc buộc phải đáp trả và hy vọng rằng các tranh chấp thương mại có thể được giải quyết thông qua đàm phán."

Các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô trong 8 tháng đầu năm 2018 cho thấy nền kinh tế Trung Quốc duy trì tăng trưởng ổn định bất chấp căng thẳng thương mại, với lợi nhuận doanh nghiệp tốt, doanh thu thuế tốt hơn dự kiến và cán cân thanh toán quốc tế về cơ bản được cân đối.

Ông Long cho rằng: "Khi nền kinh tế chuyển từ tăng trưởng tốc độ cao sang chất lượng cao, Trung Quốc nên tập trung hơn vào đổi mới công nghệ để cải thiện cơ cấu công nghiệp."

Đối với việc tiếp cận thị trường bình đẳng, ông Long cho rằng bình đẳng nên dựa trên khả năng cạnh tranh và giai đoạn phát triển của các quốc gia khác nhau./.
Phương Hoa (TTXVN/Vietnam+)