Sputnik đưa tin, ông Grigoriy Perepelitsa, Giám đốc Viện Chính sách đối ngoại của Học viện Ngoại giao thuộc Bộ Ngoại giao Ukraine nhận định, phương Tây từ chối hỗ trợ Ukraine và nước này "đang chuyển sang phía Moskva," còn Nga đã củng cố vị thế trên khắp thế giới. Nhận định này được đăng trên mạng UkrLife.

Ông Perepelitsa nhấn mạnh: "Đã diễn ra sự thay đổi tổng thể của cán cân lực lượng trên vũ đài quốc tế. Phương Tây suy yếu trong khi Nga củng cố vị thế." Theo ông, Nga đã thành công trong việc "lấp đầy khoảng trống," xuất hiện do Mỹ nhanh chóng mất vị thế trên khắp thế giới.

Chuyên gia này cũng chỉ trích chính sách của các lãnh đạo châu Âu. Ông lưu ý rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã bày tỏ nguyện vọng kết thân với Nga. Ông nói: "Phương Tây quay ngoắt 180 độ, thay đổi hoàn toàn lập trường của họ về Ukraine. Bây giờ, họ đang chuyển sang phía Nga." Trong khi đó, theo lời ông, Ukraine vẫn chỉ tăng cường quân đội và chuyển sang "phòng thủ tích cực."

[Lãnh đạo Nga và Ukraine thảo luận việc tổ chức hòa đàm]

Quan hệ giữa Moskva và các nước phương Tây xấu đi do tình hình Ukraine và xung quanh vụ Nga sáp nhập Bán đảo Crimea sau cuộc trưng cầu dân ý năm 2014.

Phương Tây cáo buộc Moskva can thiệp và áp đặt trừng phạt đối với Nga. Moskva thực hiện biện pháp trả đũa, hướng tới thay thế nhập khẩu và nhiều lần tuyên bố rằng nói chuyện với Nga bằng ngôn ngữ trừng phạt chỉ phản tác dụng.

Moskva nhiều lần lưu ý rằng Nga không phải là một bên trong cuộc xung đột ở Ukraine, không phải là đối tượng dàn xếp của các thỏa thuận Minsk./.

(Vietnam+)