Hãng tin ABC của Australia cho biết, chuyên gia hàng đầu về cá mập ở nước này là ông Ron Taylor đã trút hơi thở cuối cùng hôm 9/9 vì bệnh bạch cầu, hưởng thọ 78 tuổi.

Cùng vợ Valerie, Ron Taylor là một nhà tiên phong trong kỹ thuật quay phim dưới nước về loài cá dữ tợn nói trên, và đã góp công lớn cho thành công của bộ phim bom tấn “Jaws” (Hàm cá mập). Ông đã ghi hình một con cá mập trắng lớn mà không cần sự bảo vệ của lồng lặn.

Kỹ năng rất cao của Taylor khiến ông được đạo diễn Hollywood Steven Spielberg tìm kiếm và đề nghị cộng tác khi làm phim "Jaws". Taylors đã giúp quay những cảnh trực tiếp về cá mập.

Taylor từng là nhà vô địch về săn cá bằng lao trước khi ông quyết định ngừng giết các động vật dưới nước nữa, mà thay vào đó, ông muốn "săn" chúng bằng máy ghi hình.

Ông nói với ABC TV hồi năm 2005: "Tôi chỉ nghĩ rằng mình làm gì thế khi xuống nước và giết các sinh vật biển khốn khổ, không có khả năng tự vệ kia. Vì thế tôi đã đóng gói đồ đạc, về nhà, thậm chí chẳng buồn cân số cá câu được và không bao giờ quay trở lại bất kỳ một cuộc thi săn cá nào khác."

Ron Taylor nói rằng "Jaws" khiến người ta ra khơi và muốn tìm giết cá mập để trả thù, bởi họ đã bị bộ phim gieo vào trong lòng một nỗi sợ không có thực về loài cá mập.

Ông nói: "Valerie và tôi đã đóng vai trò những kẻ giúp quảng bá nỗi sợ, bởi chúng tôi đã tham gia vào một bộ phim đã ngăn cản rất nhiều người muốn học lặn."

Taylor, được cho là bị cá mập cắn vài lần, đã được trao tặng Huân chương Australia hồi năm 2003 vì nỗ lực bảo tồn và bảo vệ môi trường của ông thông qua hoạt động quay phim và chụp ảnh dưới biển.

"Liên minh chống lại hoạt động săn cá mập lấy vi" thông báo trên trang web rằng "Một ngày buồn đã tới cùng sự ra đi của Ron Taylor vĩ đại"./.

Linh Vũ (Vietnam+)