Chuyen gia WHO, Trung Quoc thi sat viec phong chong dich COVID-19 hinh anh 1Công nhân làm việc tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Sơn Đông, Trung Quốc ngày 12/2/2020. (Nguồn: THX/TTXVN)

Ngày 17/2, giới chức y tế Trung Quốc cho biết một nhóm chuyên gia chung của Trung Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã bắt đầu thị sát thực địa công tác phòng chống và kiểm soát dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 (nCoV).

Phát biểu họp báo, người phát ngôn Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC) Mi Feng cho biết nhóm chuyên gia trên sẽ tới Bắc Kinh, tỉnh Quảng Đông và tỉnh Tứ Xuyên để thực hiện công tác thanh tra.

[Ba thách thức trong cuộc chiến chống dịch bệnh COVID-19]

Cũng theo quan chức này, một hội nghị chuyên đề đã được NHC tổ chức trong ngày 16/2 với sự tham dự của gần 80 người.

Tại hội nghị, Phó Chủ nhiệm NHC Lý Bân đã báo cáo vắn tắt về các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát COVID-19 (nCoV), đồng thời cam kết hợp tác với cộng đồng quốc tế để giải quyết những thách thức mà dịch bệnh đặt ra, cũng như hoan nghênh những đề xuất từ đội ngũ chuyên gia.

Đội ngũ chuyên gia chung đã ghi nhận những biện pháp phòng chống và kiểm soát dịch bệnh của Trung Quốc, cũng như nỗ lực của các nhân viên y tế của nước này trong cuộc chiến chống sự lây lan của COVID-19 (nCoV).

Dịch COVID-19 (nCoV) bùng phát tại tỉnh Hồ Bắc (Hubei), miền Trung Trung Quốc, hồi tháng 12/2019 trước khi lây lan nhanh ra nhiều tỉnh thành khác tại nước này cũng như tại 29 quốc gia và lãnh thổ trên toàn thế giới.

Tới nay, hơn 70.000 người tại Trung Quốc đại lục và khoảng 780 người ở các quốc gia và vùng lãnh thổ khác được xác nhận nhiễm trong khi khoảng 1.770 người tử vong vì bệnh dịch này.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, ngày 17/2, giới chức thành phố Thượng Hải đã yêu cầu các hành khách đi xe buýt và taxi phải đeo khẩu trang nhằm ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Cụ thể, từ ngày 17/2, những hành khách không đeo khẩu trang sẽ bị cấm lên xe buýt và taxi. Tài xế cũng được yêu cầu phải đeo khẩu trang.

Trước đó, chính quyền thành phố này đã cấm hành khách không đeo khẩu trang lên tàu điện ngầm.

Nhằm giảm thiểu sự tiếp xúc giữa mọi người và tránh lây nhiễm, các hành khách được khuyến khích sử dụng các nền tảng thanh toán trực tuyến.

Các hãng taxi địa phương không được phép chở khách ra ngoài thành phố.

Trong khi đó, dịch bệnh bùng phát cũng khiến các nhà tổ chức hoãn tổ chức Triển lãm Ôtô Bắc Kinh 2020, một trong những triển lãm ôtô lớn nhất Trung Quốc diễn ra hai năm một lần.

Ban tổ chức cho biết quyết định này là nhằm "thực hiện tốt công tác phòng chống và kiểm soát dịch bệnh" và bảo vệ "sức khỏe thể chất" của mọi người.

Triển lãm Ôtô Bắc Kinh có ý nghĩa khá quan trọng với thị trường Trung Quốc trong bối cảnh ngành công nghiệp ôtô nước này đang trải qua giai đoạn khó khăn.

Trước đó, sự kiện này được lên kế hoạch diễn ra từ ngày 21-30/4. Năm 2018, triển lãm ôtô thu hút 820.000 lượt người tham quan đến từ 14 quốc gia và vùng lãnh thổ./.

Phương Oanh (TTXVN/Vietnam+)