Chuyen giao an toan ca the Gau Cho ve Vuon Quoc gia Cat Tien hinh anh 1Cá thể Gấu Chó được chủ nuôi ở Bình Phước bàn giao cho lực lượng chức năng. (Ảnh: Đậu Tất Thành/TTXVN)

Ngày 17/6, Tổ chức Free the Bears (Tổ chức bảo tồn Gấu) tại Việt Nam phối hợp Vườn Quốc gia Cát Tiên, Chi cục Kiểm lâm vùng III và Chi cục Kiểm lâm Bình Phước đã tổ chức tiếp nhận một cá thể Gấu Chó.

Một cơ sở nuôi nhốt gấu của tư nhân tại xã Minh Long, huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước đã tự nguyện chuyển giao con gấu này đến Trung tâm gấu của Free The Bears tại Vườn Quốc gia Cát Tiên.

Con Gấu Chó được xác định là giống đực, cân nặng khoảng 40kg, sức khỏe bình thường, ăn uống tốt. Để bảo vệ gấu hoàn khỏe mạnh, lực lượng chức năng đã quyết định không tiêm thuốc mê mà tìm cách kết nối 2 chuồng, dẫn dụ gấu sang chuồng mới. Sau hơn 1 giờ đồng hồ kiên nhẫn, gấu đã bước qua chuồng mới để trở về Vườn Quốc gia Cát Tiên.

[Cứu hộ 9 cá thể gấu ở Bình Dương: Tín hiệu khởi sắc cho nỗ lực bảo tồn]

Với việc người nuôi tự nguyện chuyển giao, Bình Phước trở thành tỉnh thứ 42 chính thức xóa bỏ hoạt động nuôi nhốt gấu tại Việt Nam.

Trước đó ngày 11/12/2021, tỉnh Sơn La là địa phương thứ 41 trên cả nước không còn gấu bị nuôi nhốt lấy mật, với thành công trong việc tiếp nhận chuyển giao 1 cá thể cuối cùng từ người dân về cơ sở bảo tồn Gấu Ninh Bình.

Theo cơ sở dữ liệu của Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (là một tổ chức bảo tồn thiên nhiên của Việt Nam), năm 2005 cả nước có 4.300 cá thể gấu bị nuôi nhốt; đến ngày 17/8 chỉ còn gần 300 cá thể, giảm hơn 90%.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc điều hành Tổ chức Free the Bears tại Việt Nam cho biết hiện nay, nhiều cá thể gấu bị nuôi nhốt trong các trang trại và các hộ dân, gấu được nuôi trong những chuồng cũi chật hẹp, không được chăm sóc về thú y…

Gấu cần có cuộc sống tự do trong rừng. Chúng tôi mong các chủ nuôi sớm chuyển giao gấu nuôi nhốt đến các trung tâm cứu hộ ở Việt Nam để tạo điều kiện cho các quần thể gấu trong tự nhiên được phục hồi và phát triển./.

Đậu Tất Thành (TTXVN/Vietnam+)