Chuyen hanh huong lich su qua bien gioi An Do-Pakistan hinh anh 1Cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh tại ngôi đền thờ Thánh Guru Nanak. (Nguồn: indiatoday.in)

Ngày 9/11, hàng trăm người Ấn Độ theo đạo Sikh đã bắt đầu chuyến hành hương lịch sử tới Pakistan để thăm một trong những địa điểm linh thiêng nhất của họ sau nhiều thập niên bị ngăn cách vì căng thẳng song phương. 

Trong số những người hành hương đầu tiên có cựu Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh. Ông gọi đây là "thời khắc lịch sử."

Các xe buýt được bố trí đợi sẵn bên phía Pakistan để đưa người hành hương tới ngôi đền thờ Thánh Guru Nanak, người sáng lập ra đạo Sikh, ở thị trấn Kartapur, cách biên giới với Ấn Độ chỉ khoảng 4km. Người theo đạo Sikh tin rằng Thánh Guru Nanak đã qua đời tại đây.

[Ấn Độ và Pakistan ký thỏa thuận về việc đi lại của người hành hương]

Người Ấn Độ theo đạo Sikh có thể hành hương tới đền thờ Thánh Guru Nanak là nhờ Ấn Độ và Pakistan đã ký kết thỏa thuận thiết lập hàng lang miễn thị thực cho người hành hương tới ngôi đền này. Đây là một trong những lần hợp tác hiếm hoi giữa hai quốc gia đã từng xảy ra 3 cuộc chiến tranh và liên tục xung đột biên giới này.

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã cảm ơn người đồng cấp Pakistan Imran Khan về sự hợp tác của nhà lãnh đạo nước láng giềng giúp thiết lập hành lang miễn thị thực.

Nhóm người Ấn Độ hành hương đầu tiên sang Pakistan được Thủ tướng Modi tiễn và được Thủ tướng Khan chào đón ở đền thờ.

Với gần 30 triệu người theo đạo Sikh trên toàn thế giới, ngôi đền này là một trong những địa điểm linh thiêng nhất. Người Ấn Độ theo đạo Sikh trong vài thập niên qua chỉ có thể nhìn thấy ngôi đền này từ lãnh thổ của mình mà không thể tới vì tình hình căng thẳng với Pakistan.

Những người hành hương từ cả hai bên biên giới đều hy vọng hành lang miễn thị thực này sẽ mang lại những điều tốt đẹp khác như sự tan băng trong quan hệ giữa Ấn Độ và Pakistan.

Hành lang miễn thị thực được mở cửa chỉ vài ngày trước ngày kỷ niêm 550 năm ngày sinh của Thánh Guru Nanak (12/11). Pakistan ước tính sẽ chào đón hàng triệu người hành hương từ nhiều nơi trên thế giới tới vùng đất linh thiêng này.

Ít nhất 700 người hành hương sẽ sang Pakistan theo hành lang miễn thị thực này trong ngày 9/11 và nhiều khác cũng sẽ theo hành lang này đến Pakistan trong những ngày tới. Thỏa thuận cho phép tối đa 5.000 người hành hương từ Ấn Độ sang Pakistan/ngày./.

Lê Ánh (TTXVN/Vietnam+)