Chuyen hoa don giay sang dien tu: “Ba con khong can qua so hai” hinh anh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: Vietnam+)

Việc áp dụng hóa đơn điện tử với các hộ kinh doanh theo đại diện ngành thuế sẽ có sự phân loại và cơ quan chức năng sẽ không nhắm vào những hộ kinh doanh nhỏ để gây xáo trộn.

Đây là những thông tin vừa được đại diện Tổng cục Thuế cho biết trong buổi họp báo tổ chức chiều 19/10.

Chỉ tập trung vào hộ doanh thu lớn

Theo bà Nguyễn Thị Thu Hà, Trưởng phòng Thuế giá trị gia tăng, Vụ Chính sách, Tổng cục Thuế, nghị định số 119/2018/NĐ-CP quy định về hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11.

[Hộ, cá nhân kinh doanh sắp phải sử dụng hóa đơn điện tử?]

Một trong những điểm mới theo bà Hà là quy định hộ, cá nhân kinh doanh thực hiện sổ sách kế toán, sử dụng thường xuyên từ 10 lao động trở lên và có doanh thu năm trước liền kề từ 3 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản, công nghiệp, xây dựng phải dùng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế.

Ngoài ra, hộ, cá nhân kinh doanh có doanh thu năm trước liền kề từ 10 tỷ đồng trở lên trong lĩnh vực thương mại, dịch vụ cũng phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế khi bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ, không phân biệt giá trị từng lần bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ.

Theo bà, hộ, cá nhân kinh doanh không thuộc diện bắt buộc nhưng có thực hiện sổ sách kế toán, có yêu cầu thì cũng được áp dụng hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế theo quy định.

Hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế là hóa đơn điện tử được cơ quan thuế cấp mã trước khi tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, cung cấp dịch vụ gửi cho người mua.

Một điểm mới nữa theo bà Hà là cơ quan chức năng sẽ triển khai thí điểm hóa đơn điện tử có mã của cơ quan thuế được khởi tạo từ máy tính với một số hộ, cá nhân kinh doanh. Những máy tính tiền này sẽ kết nối chuyển dữ liệu điện tử với cơ quan thuế. Đây là các hộ, cá nhân kinh doanh trong lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, bán lẻ thuốc tân dược, bán lẻ hàng tiêu dùng, cung cấp dịch vụ trực tiếp đến người tiêu dùng tại một số địa bàn có điều kiện thuận lợi.

Nói thêm về vấn đề này, bà Tạ Thị Phương Lan, Phó Vụ trưởng Vụ Quản lý thuế thu nhập cá nhân, Tổng cục Thuế, với quy định này, “bà con không quá sợ hãi.” Việc áp dụng hóa đơn điện tử tại nghị định 119 theo bà không có nghĩa là ngành thuế nhắm vào những hộ kinh doanh nhỏ, có doanh thu chỉ đủ nuôi sống gia đình

Theo bà, nghị định chỉ tập trung vào những hộ lớn. Đây là những hộ theo bà sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử sổ sách kế toán, nộp thuế theo kê khai. Điều này nhằm thúc đẩy các hộ kinh doanh lên doanh nghiệp và tránh tình trạng doanh nghiệp núp bóng hộ.

Sẽ có 24 tháng “giảm xóc”

Vấn đề được quan tâm là nếu bỏ hóa đơn giấy, hàng hóa lưu thông trên đường bị kiểm tra thì người nộp thuế sẽ phải xử lý ra sao?

Trả lời về vấn đề này, Lưu Đức Huy, Vụ trưởng Vụ Chính sách - Tổng cục Thuế cho hay, khi kiểm tra hàng hóa lưu thông trên thị trường, cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền sẽ không yêu cầu hóa đơn giấy mà truy cập Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế để tra cứu thông tin về hóa đơn điện tử.

Tuy nhiên, thắc mắc tiếp tục được đặt ra với ông là nếu trường hợp người kiểm tra không thể truy cập mạng internet vì sóng 3G/4G yếu thì phải xử lý ra sao.

Theo ông Huy, nghị định cũng đã đề cập tới việc trường hợp bất khả kháng gây ảnh hưởng đến việc truy cập mạng Internet, người vận chuyển hàng hóa có bản sao bằng giấy không cần ký tên, đóng dấu của người mua, người bán hàng hóa thì xuất trình chứng từ giấy chuyển cho cơ quan nhà nước.

Tuy nhiên, ông cho rằng, về cơ bản, hiện các vùng trên đất nước đều đã phủ sóng 3G, 4G đặc biệt là tại những cun đường ôtô có thể vận chuyển hàng.

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn thì thông tin thêm rằng, nghị định số 119/2018/NĐ-CP có hiệu lực thi hành từ ngày 1/11/2018 nhưng việc tổ chức thực hiện xong đối với các doanh nghiệp, các tổ chức, hộ, cá nhân kinh doanh chậm nhất là ngày 1/11/2020.

“Quy định này có nghĩa kể là từ ngày Nghị định 119 có hiệu lực thi hành, cả cơ quan thuế và người nộp thuế có thời gian 24 tháng để chuẩn bị,” ông nói.

Đây là khoảng thời gian để chuẩn bị các điều kiện về cơ sở vật chất (máy móc, thiết bị, hạ tầng công nghệ thông tin…) và điều kiện về con người.

Ông cũng thừa nhận đây có lẽ là lần đầu 1 nghị định quy định thời gian cho phép chuyển tiếp tới 2 năm.

“Hiện tại, Tổng cuc Thuế đang triển khai kết nối thông tin giữa cơ quan thuế với các doanh nghiệp trên toàn quốc, đồng thời hoàn thiện hạ tầng công nghệ thông tin, giải pháp kỹ thuật đảm bảo việc thực hiện hóa đơn tử trên diện rộng,” lãnh đạo ngành thuế lên tiếng./.

 
Xuân Dũng (Vietnam+)