Ngày 21/3, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn phối hợp cùng Đoàn Khối Dân-Chính-Đảng thành phố và Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh tỉnh Bến Tre vận chuyển 150.000 lít nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn xã Thạnh Phú Đông, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre.

Đây là lần thứ 14, lãnh đạo và Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn cùng các đơn vị phối hợp thực hiện chương trình “Nước ngọt nghĩa tình” dành cho người dân vùng hạn mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long với tổng lượng nước ngọt đạt hơn 3,6 triệu lít.

Bí thư Đoàn Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn Vương Vũ cho biết, nguồn nước ngọt, nước sạch được lấy từ tổng công ty và vận chuyển bằng sà lan (mỗi sà lan có thể vận chuyển 150.000 lít nước) vượt quãng đường sông dài hơn 300km để trao tặng người dân vùng hạn mặn.

[Nhân dân TP.HCM chung tay chống dịch và hỗ trợ đồng bào bị hạn mặn]

“Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn luôn sẵn sàng hỗ trợ nước ngọt cho người dân các vùng hạn mặn tại các tỉnh Đồng bằng sông Cửu Long để bà con vượt khó, khắc phục hậu quả do hạn hán, hạn mặn gây ra,” anh Vương Vũ chia sẻ.

Đại diện Đoàn Thanh niên tỉnh Bến Tre đánh giá cao hoạt động của các cơ sở đoàn thanh niên Thành phố Hồ Chí Minh, trong đó có Đoàn Thanh niên Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Đoàn Khối Dân-Chính-Đảng, vì đã quan tâm, chia sẻ, hỗ trợ nước ngọt cho người dân vùng hạn mặn tỉnh Bến Tre. Tình trạng hạn mặn kéo dài đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống của người dân nơi đây. do đó những sự hỗ trợ thiết thực cho nhân dân có ý nghĩa rất lớn.

Trước đó, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Thành phố Hồ Chí Minh và Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải Quân đã chở hơn 1.000 bồn chứa nước (mỗi bồn có dung tích 500 lít) và 3.000 m3 nước ngọt, nước uống cho người dân huyện Thạnh Phú, tỉnh Bến Tre. Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn, Công ty Nước uống tinh khiết Sài Gòn, Hội Doanh nghiệp trẻ Trung ương cũng đã tặng 6.100 bình nước uống loại 20 lít, 2.000 bình loại 5 lít cho các gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn, hộ nghèo, cận nghèo và người dân tại các vùng bị hạn mặn tỉnh Bến Tre.

Bên cạnh các hoạt động trên, ngày 20/3, công ty La Vie và công ty Nestlé Việt Nam cũng đã phối hợp với Ban thường trực Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Bến Tre, Đoàn Khối các cơ quan tỉnh Long An hỗ trợ nước khoáng đóng chai và các nhu yếu phẩm đến người dân ở các vùng chịu ảnh hưởng nặng bởi hạn hán và xâm nhập mặn tại tỉnh Bến Tre, Long An và Tiền Giang, với tổng kinh phí khoảng 1 tỉ đồng. 

Trong đó, gần 110.000 lít nước khoáng La Vie đóng chai, tương đương gần 600 triệu đồng, đang được trao đến các hộ gia đình tại các địa phương ở Bến Tre (Ba Tri, Giồng Trôm, Mỏ Cày Nam và thành phố Bến Tre) và Long An (huyện Tân Trụ và Cần Giuộc). Đồng thời, Nestlé Việt Nam cũng có kế hoạch hỗ trợ thực phẩm đồ uống trị giá khoảng 400 triệu đồng người dân ở một số khu vực tại Bến Tre và Tiền Giang.  

Đây là những hỗ trợ ban đầu đến khoảng 5.000 gia đình, tập trung vào những hộ có hoàn cảnh khó khăn và sẽ tiếp tục được mở rộng để đồng hành cùng người dân Đồng bằng sông Cửu Long. 

Theo Ủy ban nhân dân tỉnh Bến Tre, hạn hán, xâm nhập mặn trên địa bàn tỉnh diễn biến ngày càng gay gắt, khốc liệt. Tỉnh hiện có khoảng 57.000 hộ với 205.000 người sống sâu trong nội đồng, bãi ngang, vùng ven biển, khu vực cù lao… đang thiếu nước sinh hoạt hợp vệ sinh do hết nguồn dự trữ.

Độ mặn 1% đã bao trùm toàn tỉnh và hầu hết các hộ gia đình đều bị ảnh hưởng, bao gồm cả nguồn nước sạch do Công ty Cổ phần Cấp thoát nước Bến Tre cung ứng cho người dân./.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)