Chuyen hy huu ve VDV truot tuyet gianh suat thi dau nho 'lach luat' hinh anh 1Elizabeth Swaney trong phần thi gây tranh cãi. (Nguồn: AP)

Cán đích cuối cùng ở nội dung trượt half pipe, thậm chí còn không thực hiện được những động tác cơ bản, vận động viên Elizabeth Swaney đang trở thành nhân vật gây chú ý nhiều nhất ở Olympic mùa Đông 2018.

Elizabeth Swaney, 33 tuổi, là người Mỹ nhưng tham gia thi đấu trong màu áo Hungary ở bộ môn trượt tuyết half pipe ở Olympic PyeongChang 2018.

Hôm 19/2, Elizabeth Swaney thi đấu ở vòng loại nội dung này. Nhưng cách mà Elizabeth Swaney thực hiện bài thi khiến người hâm mộ trên toàn thế giới ngỡ ngàng. Elizabeth Swaney không thể thực hiện được bất kỳ động tác kỹ thuật nhảy hay nhào lộn nào ở phần thi của mình. Thay vào đó, nữ vận động viên 33 tuổi chỉ có 2 động tác cơ bản là điều khiển ván trượt đi lên và đi xuống lòng máng. Không có gì ngạc nhiên khi Elizabeth Swaney chỉ xếp thứ 24, về chót trong cuộc thi.

[Cãi nhau với an ninh, một quan chức Anh bị trục xuất khỏi Olympic]

Điều khiến người hâm mộ ngạc nhiên là làm cách nào mà Elizabeth Swaney có thể giành suất tới Olympic Pyeongchang với tài năng hạn chế của mình. Kỹ sư phần mềm máy tính tốt nghiệp trường đại học danh tiếng Havard này đã đến với sự kiện nhờ chiến thuật vô cùng thông minh.

Để giành được suất dự Olympic, vận động viên phải nằm trong Top 30 ở cuộc thi thế giới ở nội dung bất kỳ. Elizabeth Swaney thông minh khi lựa chọn tham dự các sự kiện có ít hơn 30 vận động viên tham dự. Trong các sự kiện này, Elizabeth Swaney hoặc về cuối hoặc cán đích áp chót. Tại World Cup tháng 12 năm ngoái ở Trung Quốc, Elizabeth Swaney cán đích vị trí 13/15. Chiến thuật của vận động viên xinh đẹp này là chỉ trượt động tác cơ bản, không thực hiện động tác khó để tránh mất điểm đáng tiếc.

Dù vấp phải những bình luận mang tính chỉ trích, Elizabeth Swaney vẫn cảm thấy được hoàn thành phần thi tại Olympic là một niềm vinh dự lớn và thực sự rất phấn khích khi có thể trình diễn cùng với nhiều nữ vận động viên tuyệt vời khác đến từ khắp thế giới. Elizabeth Swaney bắt đầu học trượt tuyết từ năm 25 tuổi. Cô từng thi đấu trong màu áo của Venezuela trước khi chuyển sang lựa chọn Hungary, quê hương của ông bà./.
(TTXVN/Vietnam+)