Một bức ảnh 'chế' của cư dân mạng về vụ việc, kèm theo dòng chữ 'Nhà ngươi định đổ tội cho ta à?' (Nguồn: Shanghaiist)

Hai người đàn ông đã cùng nhau hợp tác trong một vụ việc được coi là vụ lừa đảo khó tin nhất tại Trung Quốc, trong đó một người giả làm một chuyên gia tài chính nổi tiếng, người còn lại đóng giả hoàng đế Càn Long thời nhà Thanh.

Với chiêu thức này, hai người đàn ông đã lừa được tới 40 triệu nhân dân tệ từ một phụ nữ giàu có.

Tờ People's Daily cho biết kế hoạch phức tạp này đã được khởi đầu từ năm 2012, khi nạn nhân Zheng Xueju đang tìm kiếm cơ hội đầu tư và gặp gỡ Wan Jianmin.

Wan khoác lác rằng mình từng chiến đấu trong chiến tranh Việt Nam và trước đó từng giữ vị trí Cao ủy tỉnh Giang Tây. Còn về "điều kiện tài chính," Wan tiết lộ với Zheng rằng anh ta là một chuyên gia tài chính hạng 16 ở Trung Quốc, với hiểu biết sâu rộng về hệ thống đầu tư nước ngoài và hiện đang quản lý một quỹ đầu tư trị giá hơn 300 triệu nhân dân tệ.

Không chỉ vậy, Wan còn khoe rằng mình có những mối liên hệ mật thiết trong Đảng Cộng sản Trung Quốc, cũng như trong quân đội, ngoài ra còn quen biết cả "Càn Long."

Dĩ nhiên bà Zheng muốn được gặp người đàn ông đã thống trị Trung Quốc từ năm 1735 đến 1796. Tòng phạm của Wan là Liu Qianzhen đã nói với người phụ nữ giàu có nọ rằng anh ta thực sự là hoàng đế Càn Long (1711-1799), và rằng anh ta còn sống là vì anh ta đã uống thuốc trường sinh - một loại thuốc từng được các hoàng đế Trung Quốc thời xưa săn lùng ráo riết.

Ngoài việc sống cuộc sống xa hoa suốt hơn 300 năm, Liu thậm chí còn bịa đặt rằng mình đã được thừa kế toàn bộ của cải từ các gia đình giàu có thời nhà Thanh.

Điều đáng ngạc nhiên là người phụ nữ này đã tin vào câu chuyện của hai kẻ lừa đảo.

Wan tiết lộ với Zheng về một khoản đầu tư giàu tiềm năng và yêu cầu bà chuyển tiền cho mình. Vào năm 2014, Zheng đã chuyển 10 triệu nhân dân tệ do bà tiết kiệm được và sau đó là 30 triệu nhân dân tệ nữa từ tiền của chồng bà cho hai nhân vật "đầy tiềm năng" này.

Hiện tại, hai kẻ lừa đảo đang bị xét xử tại Thâm Quyến về tội gian lận, mạo danh và lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Cư dân mạng Trung Quốc đã tỏ ra hết sức ngạc nhiên khi biết về câu chuyện này:

"Người phụ nữ này nhờ đâu mà giàu có tới vậy nhỉ?" một người hỏi.

"Tài sản 40 triệu, IQ 40," một người khác viết.

"Có ai có thông tin liên lạc của người phụ nữ này không? Tôi thề tôi mới là Càn Long thực," một người khác đùa./.