Chuyen nguoi duoc nuoi duong o chua Bo De vao trung tam bao tro hinh anh 1Hoạt động từ thiện tại chùa Bồ Đề (Ảnh:TTVN)

Theo đại diện Ủy ban Nhân dân quận Long Biên, vào cuối giờ chiều 18/8, đơn vị này đã nhận được văn bản số 02/2014 của chùa Bồ Đề (văn bản đề ngày 15/8) đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa vào trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Hà Nội.

Bên cạnh đó, tại thời điểm đoàn kiểm tra làm việc tại chùa Bồ Đề, cơ quan chức năng phát hiện 24 người, bao gồm 21 trẻ em, có tên trong hồ sơ nhưng lại không có mặt. Ngay sau đó, Công an quận Long Biên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ và Công an phường Bồ Đề cử người trực tiếp đi xác minh theo các địa chỉ do ni sư Thích Đàm Lan cung cấp.

Đây là những nội dung nổi bật trong bản Kết luận thanh tra chùa Bồ Đề do đoàn thanh tra liên ngành của quận Long Biên tiến hành hồi đầu tháng 8.

Đã rõ 24 trường hợp "mất tích"

Theo đúng kế hoạch, Đoàn kiểm tra liên ngành được chia làm 4 tổ tiến hành kiểm tra tại chùa Bồ Đề với các nội dung như thực trạng chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng trẻ em, người tàn tật, người cao tuổi (gọi chung là đối tượng bảo trợ xã hội); công tác tiếp nhận, quản lý đối tượng bảo trợ xã hội; việc thực hiện các quy định của pháp luật về chăm sóc, nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội.

Tại thời điểm kiểm tra, số đối tượng bảo trợ xã hội có mặt tại chùa Bồ Đề là 135 người, trong đó có 55 trẻ em dưới 6 tuổi, 37 trẻ từ 6-16 tuổi; người tàn tật trên 16 tuổi, người cao tuổi thuộc nhóm đối tượng bảo trợ xã hội là 34 và có 9 trường hợp người cơ nhỡ xin tá túc.

Chuyen nguoi duoc nuoi duong o chua Bo De vao trung tam bao tro hinh anh 2Chăm sóc trẻ em tại chùa Bồ Đề.

Qua kiểm tra, đoàn liên ngành xác định có chỉ 18/37 trẻ được đi học và đi học thường xuyên. Tuy nhiên, 7 trẻ sinh năm 2009 lại chưa được đi học tại cơ sở giáo dục mầm non để hoàn thành chương trình theo quy định. Có tới 80 cháu hiện đang sống tại chùa này vẫn chưa được đăng ký khai sinh.

Đặc biệt, đối chiếu với tổng số người có mặt tại thời điểm kiểm tra với hồ sơ do trụ trì chùa cung cấp và qua hồ sơ quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, đoàn kiểm tra liên ngành phát hiện có 24 người, bao gồm 21 trẻ em có tên trong hồ sơ nhưng không có mặt ở chùa.

Công an quận Long Biên đã chỉ đạo các đội nghiệp vụ trực tiếp cử người đi xác minh theo các địa chỉ do trụ trì Thích Đàm Lan cung cấp. Kết quả xác minh đến ngày 8/8 đã làm rõ. Hiện có 3 người già và 5 trẻ em đã được bàn giao vào các trung tâm Bảo trợ xã hội, 13 cháu đang được gia đình nuôi dưỡng, 1 cháu được nhận làm con nuôi (có quyết định của Ủy ban nhân dân phường Bồ Đề) và 2 cháu hiện đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại các chùa khác.

Chùa Bồ Đề làm sai quy định

Qua rà soát, đoàn kiểm tra cũng kết luận: Việc nuôi trẻ ở chùa Bồ Đề hiện còn tồn tại rất nhiều điểm bất cập. Mặc dù chùa đã bố trí người phục vụ nuôi dưỡng trẻ em song những người này đều là đối tượng cơ nhỡ, có hoàn cảnh khó khăn, không có kỹ năng nghiệp vụ chăm sóc theo tiêu chuẩn quy định. Bên cạnh đó, chùa cũng không có các cán bộ có chuyên môn nghiệp vụ về lĩnh vực y tế để chăm sóc sức khỏe cho các đối tượng, phòng y tế không được lắp đặt các thiết bị bảo quản thuốc theo yêu cầu.

Ngoài ra, chùa Bồ Đề không có kinh nghiệm quản lý, không nắm rõ các quy định của pháp luật. Các cơ quan quản lý Nhà nước cũng chưa hướng dẫn sâu sát, chưa kiên quyết đối với một số nội dung chưa đảm bảo trong công tác nuôi dưỡng, chăm sóc các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa nên đã tạo kẽ hở cho kẻ xấu lợi dụng để trục lợi cá nhân.

Báo cáo kết quả thanh tra cho thấy việc phối hợp của nhà chùa với chính quyền địa phương trong quản lý nhân hộ khẩu chưa nghiêm túc, không tự giác khai báo những di biến động về số trẻ em và đối tượng bảo trợ xã hội (chỉ khi chính quyền cơ sở rà soát mới báo cáo). Việc quản lý các đối tượng bảo trợ xã hội tại chùa Bồ Đề chưa chặt chẽ. Đối với trẻ em bị bỏ rơi, khi phát hiện, trụ trì chưa khai báo với chính quyền địa phương để thực hiện các thủ tục pháp lý cần thiết.

Chuyen nguoi duoc nuoi duong o chua Bo De vao trung tam bao tro hinh anh 3Hai đối tượng buôn bán trẻ em tại chùa Bồ Đề (Ảnh: Cơ quan chức năng cung cấp)

Theo nhận định của đoàn thanh tra, việc chùa Bồ Đề tiếp nhận trẻ em và các đối tượng bảo trợ xã hội vào nuôi dưỡng khi không đảm bảo các điều kiện thành lập cơ sở bảo trợ xã hội và chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép là chưa thực hiện đúng quy định.

Đặc biệt, vào cuối giờ chiều 18/8, Ủy ban Nhân dân quận Long Biên đã nhận được văn bản số 02/2014 của chùa Bồ Đề (văn bản đề ngày 15/8) đề nghị đưa toàn bộ số đối tượng đang nuôi dưỡng tại chùa vào trung tâm Bảo trợ xã hội thành phố Hà Nội.

Hiện tại, Ủy ban Nhân dân phường Bồ Đề và các phòng chuyên môn của quận Long Biên đang thiết lập và hoàn thiện hồ sơ đưa các đối tượng này vào Trung tâm bảo trợ xã hội theo lộ trình./.
Sơn Bách (Vietnam+)