'Chuyen nguoi Tay o xu Ta': Viet Nam qua goc nhin cua nguoi nuoc ngoai hinh anh 1Muôn màu cuộc sống hiện lên trong "Chuyện người Tây ở xứ Ta." (Ảnh: NXB)

Cuốn sách “Chuyện người Tây ở xứ Ta” tập hợp những suy ngẫm, trải nghiệm của 21 tác giả hoạt động, làm việc trong nhiều lĩnh vực, nghề nghiệp khác nhau: giáo viên, doanh nhân, nhà văn, nhà báo…

Từ nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ trên khắp năm châu, họ đã đến Việt Nam. Trong số đó, có người đến để du lịch, thay đổi không khí, có người đến để xóa đi ám ảnh về những con người mà trước đây họ gọi là “kẻ thù,” có người đến để học tập, lập nghiệp và cũng không ít người đến vì tình yêu và cả sự hiếu kỳ về cuộc sống, con người trên dải đất hình chữ S.

[Cuộc lột xác ngoạn mục của thành phố vì hòa bình]

Bạn đọc có thể hình dung “Chuyện người Tây ở xứ Ta” như một chuỗi phim ngắn kể về những chuyến đi mới lạ và thú vị của những người “không cùng quốc tịch Việt Nam.” Họ đã sống, trải nghiệm để kể về một Việt Nam trong thời kỳ hội nhập và phát triển bằng những cảm nhận riêng.

Qua những con chữ phóng khoáng, lạc quan nhưng cũng không kém phần sâu lắng, chân thật, các tác giả gửi gắm nhiều suy tư, tình cảm với Việt Nam. Những chia sẻ của họ có thể khiến độc giả bật cười thích thú nhưng cũng có khi khiến bạn đọc không khỏi nghẹn lòng, suy ngẫm.

Tuy nhiên, nguồn cảm hứng bao trùm Chuyện người Tây ở xứ Ta là thái độ, lối sống tích cực, nhân văn.

“Chuyện người Tây ở xứ Ta” do Nhà xuất bản Thế Giới và Công ty Cổ phần Văn hóa và Truyền thông Nhã Nam phát hành tháng 3/2019./.

An Ngọc (Vietnam+)