Chuyen o Chelsea: Conte khong the dua voi Roman Abramovich hinh anh 1Huấn luyện viên Conte và Chủ tịch Roman Abramovich. (Nguồn: Getty Images)

Tham vọng của Roman Abramovich lớn tới mức nào? Hãy cùng quay ngược thời gian trở lại mùa giải 2009/10, khi Chelsea được dẫn dắt bởi huấn luyện viên người Italy, Carlo Ancelotti.

Chelsea của Ancelotti đã giành chiến thắng 14/16 trận đầu tiên của mùa giải. Thất bại duy nhất tới khi gặp Wigan. 9 giờ sáng hôm sau thất bại, Abramovich đã tới hẳn sân tập của câu lạc bộ để nghe lời giải thích.

“Ngay cả Silvio Berlusconi cũng không yêu cầu khắt khe tới vậy,” Ancelotti nhận xét về nhà tài phiệt người Nga trong cuốn “Lãnh đạo trầm lặng.” Chelsea sau đó đã bị Inter Milan, câu lạc bộ sau đó vô địch loại tại vòng knock-out đầu tiên của Champions League. Ngay ngày hôm sau khi thất bại 0-1 trước Inter tại sân nhà Stamford Bridge, Abramovich đã yêu cầu ban lãnh đạo Chelsea phải giải trình.

[Mâu thuẫn với Conte không thể hàn gắn, Diego Costa sẽ đi đâu?]


Mùa tiếp theo, và cũng là mùa cuối cùng của Ancelotti là một thảm họa thật sự. Chelsea mở đầu mùa giải hoàn hảo với 18 điểm sau 6 vòng đầu tại Premier League, ghi 21 bàn, chỉ để lọt lưới 1 lần. Trong trận ra quân, Chelsea thắng West Brom 6-0, nhưng Ancelotti vẫn bị Abramovich gọi đến nhà riêng khiển trách vì “hiệu suất thấp.”

Tháng 12, Abramovich sa thải Ray Wilkins, trợ lý thân thiết của Ancelotti. Mùa Đông, Abramovich mang Fernando Torres về Stamford Bridge, ép Ancelotti phải sử dụng. Cuối mùa, Chelsea về đích thứ hai, kém đội vô địch M.U 9 điểm. The Blues cũng bị M.U loại tại tứ kết Champions League. Ancelotti bị sa thải qua điện thoại.

Nói lại quá khứ để thấy Abramovich là một người như thế, không chịu thỏa hiệp với thất bại, và đặt mục tiêu rất cao trong mọi việc. Không ai được phép qua mặt tỷ phú người Nga, và ông sẽ là người quyết định mọi vấn đề tại sân Stamford Bridge.

Bởi thế khi Antonio Conte nhắn tin cho Diego Costa bảo rằng tiền đạo người Tây Ban Nha không nằm trong kế hoạch của ông. Nhà cầm quân người Italy đã chọc vào cái bọc mang tên Abramovich. Giờ Costa chẳng biết đến đâu, ngay cả trong trường hợp được chuyển nhượng, giá trị của tiền đạo người Tây Ban Nha cũng bị ảnh hưởng. Abramovich không thích điều ấy.

Báo chí Anh đã đề cập tới một mâu thuẫn nào đó giữa Conte và Abramovich về “chính sách chuyển nhượng” của câu lạc bộ. Không đi sâu vào việc chính sách chuyển nhượng này là gì, chỉ riêng chuyện “có mâu thuẫn” cũng là vấn đề lớn của chính Chelsea. Khi huấn luyện viên trưởng cùng chủ sở hữu, người thường xuyên chen vào chuyên môn, đồng thời sử hữu ngưỡng đòi hỏi rất cao có mâu thuẫn, chính cầu thủ và câu lạc bộ sẽ bị ảnh hưởng.

Chelsea đã vô địch thuyết phục vào mùa trước, và điều mà Abramovich muốn vào mùa tới sẽ là bảo vệ chức vô địch cùng với cạnh tranh Champions League. Chelsea có thể làm thế với Conte-bực-bội trên ghế chỉ đạo?

Đó mới là mâu thuẫn ở cấp cao. Dưới sân, Eden Hazard đang tỏ ra phật ý với quyết định loại Costa của Conte. Sự liên kết giữa tiền vệ người Bỉ và tiền đạo người Tây Ban Nha là một trong những mấu chốt trong thành công của Chelsea. Làm mếch lòng Hazard, Conte khó mà tái hiện lại được hàng công đầy đa dạng như mùa giải trước.

Chuyện cầu thủ mâu thuẫn với huấn luyện viên, huấn luyện viên mâu thuẫn với ông chủ nghe khá… quen tại Chelsea. Chẳng phải Jose Mourinho ở mùa thứ ba với Chelsea cũng đã phải bán xới với một kịch bản tương tự hay sao. Hazard mùa đó phải tới tận nửa cuối mùa giải mới có được bàn đầu tiên, khi tiền vệ người Bỉ nổ súng, Mourinho đã… ra đường.

Conte đã tạo ra vấn đề có thể khiến Chelsea khốn đốn ngay trong tháng 6, và tốt nhất mọi chuyện nên kết thúc cũng trong tháng 6. Bằng không, mùa giải trước mắt của Conte tại Stamford Bridge, rất có thể sẽ là thảm họa./.
Vũ Long (Vietnam+)