Tàu chở than đá từ Nga qua Triều Tiên. (Nguồn: im-mining.com)

Đài KBS đưa tin rạng sáng 24/4, tàu biển mang quốc tịch Trung Quốc chở 47.000 tấn than đá của Nga đã cập cảng Dangjin ở thành phố cùng tên thuộc tỉnh Nam Chungcheong của Hàn Quốc.

Đây là tàu đầu tiên thuộc chuyến hàng thí điểm thứ hai của dự án đường sắt nối vùng duyên hải Khasan của Nga với cảng Najin ở tỉnh Bắc Hamgyeong của Triều Tiên. Tàu này đã xuất phát từ cảng Najin hôm 20/4 vừa qua.

Số than đá trên dự kiến sẽ được bốc dỡ vào ngày 26/4 tới và được cung cấp làm nhiên liệu cho nhà máy nhiệt điện Đông Tây ở thành phố Ulsan.

Dự án tuyến đường sắt nối vùng duyên hải Khasan của Nga với cảng Najin ở tỉnh Bắc Hamgyeong của Triều Tiên là cơ chế hợp tác ba bên Hàn Quốc-Triều Tiên-Nga, sử dụng tuyến đường sắt dài 54km để chuyển than đá từ vùng duyên hải Khasan của Nga đến cảng Najin ở tỉnh Bắc Hamgyeong của Triều Tiên, sau đó cho lên tàu biển để vận chuyển đến Hàn Quốc.

Dự án này nằm ngoài Lệnh cấm vận kinh tế 24/5/2010 của Hàn Quốc đối với Triều Tiên, mà theo đó các doanh nghiệp Hàn Quốc không thể đầu tư trực tiếp sang Triều Tiên.

Quan chức Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết một tàu khác chở 40.000 tấn than đá của Nga để cung cấp cho Công ty gang thép Pohang ở thành phố Pohang, tỉnh Bắc Gyeongsang, ban đầu dự kiến sẽ cập cảng vào ngày 25/4 nhưng sẽ bị chậm khoảng một tuần do thời tiết nhiều sương mù tại vùng biển ngoài khơi cảng Najin của Triều Tiên, nơi con tàu xuất phát./.