Sáng 7/2, Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức chương trình "Chuyến tàu mùa Xuân" đưa 500 gia đình công nhân với gần 1.000 công nhân lao động (gồm chồng, vợ và con công nhân) ở các tỉnh miền Trung, miền Bắc về quê đón Tết Tân Sửu 2021.

Đây là hoạt động có ý nghĩa, thiết thực, nghĩa tình của Công đoàn thành phố trong những năm gần đây nhằm hỗ trợ công nhân, người lao động các tỉnh, nhất là công nhân lao động có hoàn cảnh khó khăn, công nhân đạt thành tích tốt trong lao động sản xuất, hơn hai năm liền chưa có điều kiện về quê đón Tết.

Theo ông Phạm Chí Tâm, Phó Chủ tịch Liên đoàn Lao động thành phố, do tình hình dịch COVID-19 đang xảy ra ở nhiều địa phương, nên không tập trung làm lễ đưa công nhân về quê đón Tết như kế hoạch mà lãnh đạo Liên đoàn Lao động chủ động thăm hỏi và trao quà Tết cho từng gia đình, tránh tập trung đông người...

Tuy nhiên, không vì điều đó làm cho không gian tiễn đưa tại sân ga Sài Gòn trầm lắng hay vắng vẻ.

[Hành khách đổ xô đi mua vé bay ngày giáp Tết Nguyên đán]

Ngược lại, các đoàn khách lên tàu, công nhân về quê đón Tết cùng với những người đưa, tiễn thăm hỏi, động viên, chúc mừng, trao quà Tết tạo nên không khí nhộn nhịp, rộn ràng, tràn đầy tình cảm thương yêu ấm áp trước mùa xuân mới Tân Sửu 2021.

Cầm tấm vé trên, vợ chồng và con chị Hứa Thị Thiên , nhân viên bán hàng tại siêu thị AEON Mall quận Tân Phú không giấu được sự bồn chồn, hồi họp, trông ngóng để được lên chuyến tàu SE16 về quê nhà ở tỉnh Thừa Thiên Huế.

Chị Thiên cho biết, giờ chỉ mong tàu chạy thật nhanh, để sớm được gặp lại gia đình bố mẹ mà hơn 2 năm nay chưa có dịp gặp.

Làm tại siêu thị hơn 5 năm nay, lương bổng không cao nên gia đình chị Thiên khá chật vật, nhất năm qua phải gánh chịu tác động bởi dịch COVID-19.

“Đến cuối năm, cũng có thưởng, nhưng không bằng so với những năm trước đó. Tuy nhiên, điều hạnh phúc của tôi là gia đình duy nhất trong toàn bộ hệ thống siêu thị được Liên đoàn Lao động quận Tân Phú trao tặng cặp vé tàu về quê đón Tết. Cám ơn Công đoàn đã tạo điều kiện không chỉ giúp bản thân tôi mà còn cho cả chồng và con cùng được về quê đón Tết,” chị Thiên chia sẻ.

Có lẽ thật sự vui mừng, hạnh phúc nhất là vợ chồng anh Trương Văn Hoàng, công nhân Công ty cổ phần Tico (quận Tân Phú) đã hơn 6 năm chưa có dịp về quê nhà đón Tết ở tỉnh Nghệ An.

Vì vậy, chuyến tàu mùa Xuân đưa những người con xa xứ làm ăn sinh sống trở về quê nhà là điều anh luôn mong đợi và đã nhiều năm lỗi hẹn với gia đình do điều kiện đời sống eo hẹp, kinh tế còn quá khó khăn.

Anh Hoàng cho biết: "Mừng lắm, cả mấy đêm liền gia đình tôi ở Thành phố Hồ Chí Minh và cả quê nhà đều trằn trọc, đêm qua gần như không ngủ chỉ mong đến sáng thật nhanh... Chuyến tàu mùa Xuân do Liên đoàn Lao động thành phố tổ chức thật sự có ý nghĩa, làm ấm lòng người phương xa. Đây là điều đáng trân trọng và xin cám ơn Công đoàn đã chăm lo đời sống cho công nhân lao động, tạo điều cho gia đình chúng tôi cùng nhiều công nhân khác được đoàn viên, sum họp trong những ngày Tết sắp đến,” anh Hoàng tâm sự.

Kiểm soát từng tấm vé, đồng thời hướng dẫn hành khách lên tàu ngồi đúng toa, đúng số giường - số ghế, Phạm Văn Tùng, nhân viên phụ trách toa số 5, tàu SE16 hôm nay cũng vui lây và bỗng chợt nhớ về quê nhà Hà Tĩnh.

Anh Tùng cho biết, mấy ngày qua, lượng hành khách đến Ga Sài Gòn đi tàu về quê đón Tết giảm hơn so với những năm trước do dịch bệnh hiện nay ở nhiều địa phương. Tuy nhiên, hôm nay lượng khách đông hơn nhiều, trong đó có nhiều toa chở đầy ắp công nhân lao động theo chương trình chuyến tàu mùa Xuân.

“Công việc nhiều hơn, vất vả cũng nhiều hơn khi phải thường xuyên kiểm tra, kiểm soát, đảm bảo an ninh, giúp hành khách lên - xuống tàu đúng ga, nhất là trong dịp Tết. Mệt, nhưng vui, vì ít nhất mình cũng cùng cảnh ngộ, cũng là người lao động, cũng có đồng hương và việc làm thường xa nhà…,” anh Tùng chia sẻ.

Theo Liên đoàn Lao động thành phố, chuyến tàu mùa Xuân xuất phát từ Thành phố Hồ Chí Minh đi Hà Nội và người lao động ở tỉnh nào thì đăng ký xuống ga nơi đó. Riêng các trường hợp phụ nữ mang thai, nuôi con nhỏ... được bố trí ở toa giường nằm.

Ngay tại buổi đưa công nhân về quê đón Tết, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố cũng lên từng toa tàu thăm hỏi, chúc Tết, động viên người lao động ăn Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm và sớm trở lại thành phố để bắt tay vào công việc đúng ngày, đúng giờ…/.

Thanh Vũ (TTXVN/Vietnam+)