Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Gia Khiêm đã trả lời phỏng vấn báo chí, điểm lại những kết quả nổi bật trong chuyến thăm cấp Nhà nước của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tới ba nước Cộng hòa Italy, Vương quốc Tây Ban Nha và Cộng hòa Slovakia.

Dưới đây, TTXVN xin giới thiệu nội dung cuộc phỏng vấn.

Xin Phó Thủ tướng cho biết những kết quả nổi bật của chuyến thăm Italy, Tây Ban Nha và Slovakia của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết?

PTT Phạm Gia Khiêm: Đây là chuyến thăm cấp Nhà nước lần đầu tiên của Chủ tịch nước Việt Nam tới Italy, Tây Ban Nha và Slovakia kể từ khi Việt Nam và các nước này thiết lập quan hệ ngoại giao. Chuyến thăm đã thành công rất tốt đẹp.

Trước hết, Việt Nam và các nước đã có sự hiểu biết lẫn nhau và nhất trí cao trên các vấn đề quan hệ song phương và quốc tế. Trong các cuộc hội đàm và tiếp xúc, lãnh đạo, bạn bè, doanh nghiệp ba nước đều bày tỏ khâm phục những thành tựu to lớn của công cuộc đổi mới của Việt Nam, đặc biệt là những thành quả kinh tế rất ấn tượng của Việt Nam, ngay cả trong bối cảnh khủng hoảng kinh tế.

Các nước đánh giá cao vị thế, vai trò và uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế, bày tỏ mong muốn phát triển quan hệ hợp tác với Việt Nam trên mọi lĩnh vực. Lãnh đạo ba nước chia sẻ và có nhiều điểm đồng tình với Việt Nam trong đánh giá về tình hình thế giới, khẳng định sẽ hợp tác với Việt Nam tại các diễn đàn, tổ chức quốc tế.

Đặc biệt, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết và các nhà lãnh đạo của Italy, Tây Ban Nha và Slovakia đã trao đổi sâu rộng và nhất trí cao về những phương hướng và các biện pháp cụ thể, thiết thực để phát triển hơn nữa quan hệ giữa Việt Nam với các nước này trong thời gian tới.

Trong chuyến thăm, Việt Nam và Tây Ban Nha đã thỏa thuận thiết lập quan hệ “Đối tác chiến lược hướng tới tương lai”, được cụ thể hóa trong “Chương trình hành động chung”.

Việt Nam và ba nước đã thống nhất sẽ thúc đẩy trao đổi đoàn cấp cao. Thủ tướng Tây Ban Nha, Thủ tướng Italy, Chủ tịch Quốc hội Slovakia khẳng định sẽ sớm thăm Việt Nam trong năm 2010. Việt Nam sẽmở Đại sứ quán tại Slovakia vào năm 2010.

Tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư là trọng tâm thảo luận giữa lãnh đạo các nước trong chuyến thăm, đặc biệt trong lĩnh vực các nước có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu như năng lượng, hóa dầu, hợp tác giữa các doanh nghiệp vừa và nhỏ với Italy; xây dựng hạ tầng giao thông, nhiệt điện... với Tây Ban Nha; y tế, môi trường, công nghệ thông tin, giao thông vận tải với Slovakia.

Slovakia khẳng định sẽ ủng hộ Việt Nam trong vấn đề chống áp thuế bán phá giá giày mũ da trong Liên minh châu Âu (EU).

Lãnh đạo Việt Nam và các nước cũng nhất trí đẩy mạnh quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khác như du lịch, giáo dục-đào tạo, tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, thể thao, đặc biệt là việc tham gia các hoạt động kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long-Hà Nội.

Sự kiện “Những ngày văn hóa Việt Nam tại Milan”, “Những ngày Việt Nam tại Tây Ban Nha” được tổ chức trong dịp này với các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc đã thu hút được sự quan tâm và hưởng ứng nhiệt tình của công chúng Italy và Tây Ban Nha.

Nhiều hiệp định, thỏa thuận hợp tác cụ thể đã được ký kết trong chuyến thăm, nổi bật là Hiệp định Hợp tác Du lịch, Thỏa thuận về hợp tác phát triển giai đoạn 2010-2012 (30 triệu euro) giữa Việt Nam và Italy, Thỏa thuận về Tài trợ cho dự án đường xe điện ngầm Thành phố Hồ Chí Minh (trị giá 500 triệu euro), Danh mục các dự án cho chương trình tài chính lần thứ tư giữa Tây Ban Nha và Việt Nam (71 triệu euro); Hiệp định Khuyến khích và bảo hộ đầu tư và Thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực kiểm toán với Slovakia…

Các hiệp định, thỏa thuận này góp phần củng cố cơ sở pháp lý để thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và các nước.

Các cuộc tiếp xúc của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết với đông đảo đại diện các doanh nghiệp tiêu biểu của ba nước cho thấy rõ cộng đồng doanh nghiệp các nước này đều hết sức quan tâm kết nối đối tác kinh doanh, đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Nhiều thỏa thuận hợp tác, hợp đồng kinh tế quan trọng trị giá hàng trăm triệu USD giữa doanh nghiệp Việt Nam và các đối tác tại ba nước Italy, Tây Ban Nha và Slovakia đã được ký kết nhân dịp này.

Chuyến thăm còn là dịp để Chủ tịch nước Việt Nam gặp gỡ đại diện cộng đồng người Việt Nam, động viên, cổ vũ những đóng góp của kiều bào đối với đất nước, khẳng định chủ trương và chính sách của Đảng, Nhà Việt Nam đối với kiều bào cũng như vận động bà con tôn trọng luật pháp sở tại và hội nhập cuộc sống.

Trong thời gian ở Italy, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có cuộc gặp và trao đổi ý kiến một cách cởi mở, thẳng thắn và trên tinh thần đối thoại, hợp tác với Giáo hoàng Benedict XVI, qua đó chuyển thông điệp rõ ràng về chính sách tôn giáo nói chung, với Công giáo nói riêng và quan điểm của Nhà nước Việt Nam về quan hệ với Vatican.

Có thể nói, chuyến thăm lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã mở ra một giai đoạn phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam với Italy, Tây Ban Nha và Slovakia, những thành viên quan trọng của Liên minh châu Âu, tạo động lực đẩy mạnh hơn nữa hợp tác kinh tế, đầu tư và thương mại giữa Việt Nam và ba nước nói trên trên tất cả các lĩnh vực.

Xin Phó Thủ tướng cho biết Việt Nam và ba nước sẽ có những biện pháp cụ thể gì để triển khai thực hiện những kết quả đạt được trong chuyến thăm?

PTT Phạm Gia Khiêm: Về chính trị, Việt Nam và các nước sẽ tăng cường tiếp xúc chính trị cấp cao, tham vấn chính trị giữa hai Bộ Ngoại giao, trao đổi đoàn các cấp, hợp tác giữa các địa phương, triển khai cụ thể các cam kết của chuyến đi.

Các bên sẽ phối hợp chặt chẽ, hiệu quả hơn trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Đặc biệt, việc Việt Nam đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN năm 2010 sẽ góp phần tăng cường quan hệ giữa ASEAN và EU cũng như giữa các nước với hai tổ chức khu vực quan trọng này.

Trước mắt, Việt Nam và các nước cần triển khai các thỏa thuận hợp tác được ký trong chuyến thăm, tạo điều kiện để các doanh nghiệp kết nối xây dựng một số dự án trong các lĩnh vực hạ tầng như năng lượng điện, giao thông, hóa dầu… đã được nêu trong chuyến thăm.

Để các cam kết, thỏa thuận đạt được đi vào cuộc sống, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của Việt Nam và các nước cũng như cho việc tăng cường quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và ba nước này, các bộ, ngành, địa phương liên quan cần phối hợp chặt chẽ; quá trình triển khai cần được đôn đốc mạnh mẽ và theo dõi sát sao./.

(TTXVN/Vietnam+)