Tổng thống Mỹ Donald Trump. (Nguồn: AP)

Theo THX, một chuyên gia Ấn Độ nhận định chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mang tới một luồng sinh khí mới cho mối quan hệ Trung-Mỹ.

Phát biểu với báo giới, ông B. R. Deepak, giáo sư tại Trung tâm Nghiên cứu Trung Quốc và Đông Nam Á thuộc Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi nêu rõ: "Cả hai bên có thể xúc tiến sự hợp tác thực dụng có lợi cho đôi bên."

Cho rằng quan hệ Trung-Mỹ là quan hệ quan trọng nhất trong thế kỷ này, giáo sư Deepark nhận định không bên nào có thể phải chơi một trò chơi tổng không mà "quan hệ này gồm những lợi ích chung do cả hai đều đặt cược quá cao."

Theo giáo sư này, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã đạt được một sự đồng thuận về cách đưa mối quan hệ tiến xa hơn.

Sự đồng thuận này là một dạng mới của mối quan hệ nước lớn được xây dựng dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hợp tác đôi bên cùng có lợi và tránh những xung đột.

[Hàn Quốc chào đón Tổng thống Trump tại căn cứ quân sự của Mỹ]

Ngoài ra, chuyên gia Deepak đã chỉ ra rằng sự đồng thuận đạt được giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Trung Quốc đã được củng cố qua thời gian thông qua các cuộc điện đàm thường xuyên.

Chuyên gia Deepak khẳng định: "Tôi tin cả hai bên đã chấp nhận có những thách thức. Tuy nhiên, họ cũng hiểu rằng có những cơ hội lớn cho quan hệ đối tác này." Mặt khác, các quốc gia khác trong khu vực cũng sẽ dõi theo mối quan hệ bền vững Trung-Mỹ này.

Chuyên gia Deepak nói thêm: "Bất kỳ xung đột nào giữa hai nước này sẽ gây bất lợi cho sự ổn định của khu vực."

Dự kiến, ông chủ Nhà Trắng thăm chính thức Trung Quốc từ ngày 8-10/11. Như vậy, đây sẽ là lần thứ ba ông Trump và ông Tập Cận Bình gặp nhau trong năm nay, sau cuộc gặp tại Florida (Mỹ) hồi tháng 4 và tại Hamburg (Đức) hồi tháng 7./.