Chuyen tham cua Thu tuong Lao that chat quan he dac biet Lao-Viet Nam hinh anh 1Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh. (Ảnh:TTXVN/phát)

Các tờ báo lớn của Lào ngày 7/1 đã đăng trang trọng các bài viết về quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào, về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Lào Phankham Viphavanh trong các ngày 8-9-10/1 tới, cho rằng chuyến thăm nhằm thắt chặt và tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam.

Báo Pasaxon (Nhân Dân), cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào đăng bài xã luận với nhan đề “Tình đoàn kết đặc biệt Lào-Việt Nam không bao giờ phai nhạt.”

Tờ báo viết “Nhận lời mời của Thủ tướng Phạm Minh Chính, Thủ tướng Phankham Viphavanh cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao của Lào sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/1/2022 để tăng cường, thắt chặt mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Lào-Việt Nam. Chuyến thăm lần này là sự khẳng định tình đoàn kết bền chặt, sự coi trọng và tin cậy chính trị đặc biệt của Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào với Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam, đẩy mạnh quan hệ hợp tác giữa hai nước."

Theo báo Pasaxon, mặc dù dịch COVID-19 đã ảnh hưởng tới mọi lĩnh vực đời sống xã hội của mỗi nước, nhưng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước Lào-Việt Nam vẫn bền chặt, cho thấy hai nước luôn coi nhau là đồng chí, anh em, tin cậy, gần gũi, là đối tác quan trọng trên mọi lĩnh vực. Trong đó, nổi bật là Quốc hội Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, giúp đỡ Quốc hội Lào trong việc tổ chức thực hiện, giám sát, kiểm tra dự án Nhà Quốc hội Lào mới, đây là món quà mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành tặng cho Đảng, Nhà nước và nhân dân Lào với tổng kinh phí hơn 111 triệu USD.

Đây là công trình mang ý nghĩa chính trị-quan hệ đối ngoại, là sự tiếp nối truyền thống hữu nghị đặc biệt giữa Việt Nam-Lào trong thời kỳ mới, thời kỳ xây dựng và phát triển đất nước của hai nước, đồng thời là một trong những biểu tượng của tình đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam, Việt Nam-Lào.

[Hai nước Việt Nam-Lào sát cánh bên nhau, cùng phát triển]

Báo Pasaxon cho biết chuyến thăm hữu nghị chính thức Việt Nam của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith cùng Phu nhân và Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Lào hồi cuối tháng 6/2021 đã thành công tốt đẹp; lãnh đạo hai nước đã thông qua Tuyên bố chung nhấn mạnh tới tầm quan trọng của mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam, coi đây là di sản chung vô giá cần phải tiếp tục vun đắp, gìn giữ, là mối quan hệ thủy chung, trong sáng, hiếm có trên thế giới; đặc biệt, trong Tuyên bố chung đã khẳng định quyết tâm chính trị trong việc duy trì, đưa mối quan hệ giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước lên một tầm cao mới.

Chính vì vậy, chuyến thăm chính thức Việt Nam lần này của Thủ tướng Phankham Viphavanh không chỉ tái khẳng định sự gắn bó, hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam mà còn minh chứng cho mối quan hệ khăng khít giữa hai nước đang không ngừng được tăng cường, ngày càng hiệu quả, góp phần vun đắp, phát triển mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa Lào-Việt Nam ngày càng đơm hoa kết trái hơn nữa.

Báo PathetLao (Đất nước Lào) của Thông tấn xã Lào cùng ngày cũng có bài viết mang tiêu đề “Tiếp tục tăng cường mối quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện Lào-Việt Nam.”

Bài báo cho biết khẳng định quan hệ Lào-Việt Nam là quan hệ đặc biệt, trong sáng, yêu thương, gần gũi không gì so sánh được. Hằng năm cũng như những mỗi khi Lào gặp khó khăn, Đảng, Chính phủ và nhân dân Việt Nam anh em đều dành sự hỗ trợ, giúp đỡ quý báu, kịp thời, hiệu quả, đặc biệt là trong công tác ứng phó với dịch COVID-19. Việc Việt Nam là nước đầu tiên hỗ trợ Lào ứng phó với COVID-19 đã thể hiện tính chất đặc biệt của quan hệ hợp tác Lào-Việt Nam...

Tờ báo kết luận, quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Lào-Việt Nam là hình mẫu quan hệ hiếm có trong quan hệ quốc tế, là động lực, quy luật tồn tại, là một trong những yếu tố quyết định thắng lợi của cách mạng mỗi nước./.

Phạm Kiên (TTXVN/Vietnam+)