Tổng thống Mỹ Donald Trump và Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu. (Nguồn: Getty)

Theo kết quả một cuộc thăm dò dư luận mới đây, uy tín và vị thế của Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và đảng cầm quyền Likud đã tăng đáng kể sau chuyến thăm Israel đầu tiên của Tổng thống Donald Trump hồi tuần trước.

Cuộc thăm dò, do Kênh 2 truyền hình Israel thực hiện, trước thềm cuộc bầu cử quốc hội cho thấy đảng Likud của ông Netanyahu sẽ giành được 30 ghế tại quốc hội, tăng 8 ghế so với cuộc thăm dò lần trước.

Sự gia tăng này xuất phát từ sự suy yếu của đảng Yesh Atid của ông Yair Lapid, với dự đoán chỉ giành được khoảng 22 ghế, liên minh Arab sẽ có được 13 ghế và đảng cánh tả Zion giành được 12 ghế.

Hai đảng cánh tả là Ngôi nhà Do Thái và Meretz được cho là sẽ lần lượt giành được 9 ghế và 6 ghế, trong khi các đảng khác như Shas, Yahadut Hatorah, Kulanu và Yisrael Beiteinu đều giành được 7 ghế.

[Tổng thống Mỹ thăm Israel thúc đẩy tiến trình hòa bình Trung Đông]


Đối với vị trí thủ tướng, 35% số người được hỏi cho rằng Thủ tướng Netanyahu sẽ là người thích hợp nhất để dẫn dắt chính phủ tiếp theo, trong khi 14% ủng hộ ông Yair Lapid, chỉ có 4% số người tham gia ủng hộ lãnh đạo Phong trào phục quốc Do Thái Yitzhak Herzog.

Ngoài ra, 50% số người tham gia cuộc thăm dò bày tỏ ủng hộ một thỏa thuận hòa bình với Palestine dựa trên giải pháp hai nhà nước với đường biên giới năm 1967, trong khi 47% ủng hộ một thỏa thuận dựa trên việc đổi đất và giữ nguyên hiện trạng các khu định cư Do Thái./.