Chuyen ve Bi thu Chi bo 92 tuoi can man, than thuoc o khu pho 7 hinh anh 1Cựu chiến binh, Đại tá Đinh Văn Huệ dặn dò các thanh niên lên đường tòng quân năm 2020. (Ảnh: Xuân Khu/TTXVN)

Trong buổi sớm tiễn thanh niên phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh lên đường nhập ngũ năm 2020, nhiều chàng trai trong bộ quân phục mới nhận đã lễ phép đến chào ông Đinh Văn Huệ, Bí thư Chi bộ khu phố 7 như những người cháu tạm biệt ông mình trước giờ lên đường tòng quân.

Đại tá Đinh Văn Huệ, năm nay 92 tuổi, mái đầu bạc trắng nhưng vẫn còn rất mạnh khỏe, minh mẫn, đã ân cần thăm hỏi, dặn dò các chàng tân binh "chân cứng đá mềm," vững vàng rèn luyện trong môi trường quân ngũ.

Đó cũng là điều thường thấy tại địa phương này trong những ngày giao nhận quân hằng năm, bởi với người dân khu phố 7, phường 15, quận 10, Đại tá Đinh Văn Huệ - một cựu chiến binh 92 tuổi đời với 73 năm tuổi Đảng, một bậc tiền bối có uy tín.

Ông là một tấm gương sáng về ý chí cách mạng, tinh thần tận tâm phục vụ cách mạng không ngừng nghỉ của người Đảng viên.

Sinh ra và lớn lên tại vùng Châu Đốc, An Giang trong thời kỳ Pháp thuộc, ông Đinh Văn Huệ giác ngộ và tham gia cách mạng từ rất sớm.

Năm 1946, chàng trai Đinh Văn Huệ tham gia quân đội khi mới chỉ 18 tuổi. Năm 2000, Đại tá Đinh Văn Huệ chính thức nghỉ hưu sau 54 năm công tác liên tục trong quân ngũ, trực tiếp tham gia các cuộc chiến tranh chống thực dân Pháp, đế quốc Mỹ, chiến tranh bảo vệ biên giới Tây Nam và làm nghĩa vụ quốc tế tại Campuchia.

[Xây dựng Đảng Cộng sản Việt Nam ngang tầm đòi hỏi của đất nước]

Tiếng là nghỉ hưu, nhưng ngay sau khi trở về Khu phố 7, phường 15, quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh, Đại tá Đinh Văn Huệ lại tiếp tục tham gia công tác ở địa phương, với mong muốn cống hiến sức mình cho nhân dân, cho cách mạng, đúng như những lời thề ngày xin gia nhập Đảng.

Suốt 20 năm qua, Đại tá Đinh Văn Huệ đã trải qua rất nhiều công việc tại các tổ chức chính trị-xã hội của khu phố 7 và phường 15, trong đó từ năm 2012 đến 2016, người cựu chiến binh tích cực này đã đảm nhiệm 12 chức vụ liên tục từ công tác Đảng cho đến công tác Mặt trận, tổ chức hội đoàn của khu dân cư. Dù ở cương vị nào, ông cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng và nhân dân địa phương giao phó. 

Đã 20 năm qua, hình ảnh người Đảng viên lão thành Đinh Văn Huệ cần mẫn, trách nhiệm với những hoạt động phong trào của Đảng bộ, chính quyền khu phố 7, phường 15, quận 10 đã trở nên quen thuộc với người dân nơi đây.

Bằng uy tín của mình, ông Đinh Văn Huệ đã rất thành công trong công tác giải quyết hòa giải xích mích giữa các hộ dân; vận động người dân tham gia các phong trào của cấp ủy, Mặt trận, chính quyền hay giải thích, vận động nhân dân thực hiện các chính sách mới của Đảng, Nhà nước và tiếp thu ý kiến phản ảnh của người dân với chính quyền...

Có lẽ vì vậy, nhiều năm nay, người dân khu phố 7, phường 15 vẫn thường gọi ông một cách kính trọng là “bác Bảy Bí thư; ông Bảy Mặt trận; ông Bảy hòa giải."

Những câu chuyện ông Bảy Huệ hướng dẫn, giúp đỡ người dân vay vốn ngân hàng phát triển kinh tế gia đình, hòa giải mâu thuẫn, vận động tự nguyện giải tỏa mặt bằng, tích cực trong công tác thiện nguyện… vẫn được người dân khu phố 7 nhắc đến với sự cảm phục và tin yêu.

Ông Đinh Văn Huệ chia sẻ trong tất cả các nhiệm vụ đã trải qua sau ngày nghỉ hưu, nhiệm vụ vất vả nhất, nhưng cũng tâm đắc nhất ông đã làm là trong vai trò Bí thư Chi bộ ở địa phương. Chi bộ Đảng ở khu phố không phải là một cấp chính quyền, nhưng lại có ý nghĩa lãnh đạo hệ thống chính trị trong khu dân cư nên hoàn thành tốt vai trò Bí thư là góp phần xây dựng hệ thống cơ sở vững mạnh.

Chi bộ khu phố 7A và Đảng bộ bộ phận khu phố 7 do ông Đinh Văn Huệ làm Bí thư từ năm 2002 đến nay đã liên tục đạt danh hiệu tổ chức Đảng trong sạch vững mạnh và hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ trong nhiều năm và bản thân Đại tá Đinh Văn Huệ đã 19 năm liên tục được bầu là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.

Đại tá Đinh Văn Huệ đã được nhận nhiều bằng khen, giấy khen của Thủ tướng Chính phủ, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam... do đã có thành tích xuất sắc trong các phong trào thi đua “Dân vận khéo," hoạt động xã hội từ thiện, phong trào Chữ thập Đỏ, công tác xã hội nhân đạo, thực hiện tốt nhiệm vụ xây dựng và phát triển văn hóa...

Đại tá Đinh Văn Huệ cũng đã được Quận ủy quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh tuyên dương gương điển hình “Làm theo lời Bác” tại Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 03-CT/TW của Bộ Chính trị về “Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” giai đoạn 2011-2016.

Nói về người đồng đội cao niên, cựu chiến binh, Đại tá Nguyễn Tấn Thành, Bí thư Đảng ủy bộ phận khu phố 7 cho biết: “Tôi nhận nhiệm vụ Bí thư Đảng ủy nhiệm kỳ mới thay cho đồng chí Huệ, nay đã 92 tuổi. Qua nhiều năm làm Phó (Bí thư) cho đồng chí Huệ, tôi thấy đồng chí Huệ là một cán bộ Đảng viên mẫu mực, nhiệt tình với công tác Đảng, công tác xã hội tại địa phương. Công tác Đảng tại khu dân cư ở địa phương có nhiều điểm khác biệt so với công tác Đảng ở quân đội, đòi hỏi phải dành nhiều thời gian và sự nỗ lực hơn. Với sự tận tâm, năng nổ, đồng chí Huệ đã luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ người Bí thư Chi bộ, Bí thư Đảng ủy bộ phận, góp phần tạo nên sự vững mạnh của chính quyền cơ sở tại địa phương. Đồng chí Bảy Huệ là một tấm gương rất đáng trân trọng của một người Đảng viên cộng sản."

Khi đón Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân đến chúc Tết nhân dịp Xuân Canh Tý, Đại tá Đinh Văn Huệ đã khẳng định sẽ phát huy tinh thần của người Đảng viên Cộng sản, người cựu chiến binh cách mạng để tiếp tục đóng góp công sức của mình cho sự nghiệp xây dựng, phát triển của thành phố, trở thành tấm gương sáng cho lớp trẻ và nhân dân địa phương noi theo.

"Đó không chỉ là lời hứa với lãnh đạo thành phố mà còn là lời cam kết của tôi hoàn thành lời thề của ngày vào Đảng là sẽ sống, chiến đấu, hy sinh suốt đời cho Đảng, cho đất nước, cho nhân dân. Còn sống là còn chiến đấu phục vụ cách mạng," người đảng viên lão thành Đinh Văn Huệ bộc bạch./.

Xuân Khu (TTXVN/Vietnam+)