Chuyen ve 'thien than nho' chao doi tai khu vuc cach ly dich COVID-19 hinh anh 1Y, bác sỹ thăm sức khỏe sản phụ sinh con tại khu vực cách ly phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh: Chu Hiệu/TTXVN)


Dịch COVID-19 tiếp tục diễn biến phức tạp, những công dân trở về từ các vùng có dịch đang thực hiện cách ly.

Tại các khu vực cách ly đã xuất hiện nhiều câu chuyện cảm động. Sản phụ N.T.V (37 tuổi, xã Đức Thông, huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng) sinh con tại khu vực cách ly Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng là một những câu chuyện như vậy.

Em bé chào đời ở một nơi đặc biệt không chỉ là niềm hạnh phúc của gia đình, mà còn là niềm vui, niềm tự hào của các y, bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng.

[Thực hiện cách ly đối với các trường hợp có nguy cơ nhiễm SARS-CoV-2]

Mặc dù không phải là lần sinh đầu, nhưng sinh con tại Khoa truyền nhiễm (khu vực cách ly) của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng thật khó quên đối với chị V., bởi đây là lần sinh con mà bản thân chị đang thực hiện cách ly để phòng, chống dịch COVID-19. Sự tận tụy, chu đáo của êkíp sản khoa đã để lại cho chị V nhiều cảm xúc.

Chị V. chia sẻ chị đi lao động ở Trung Quốc, nhập cảnh về Việt Nam từ ngày 6/3. Lúc này, chị mang thai được 39 tuần.

Khi trở về nước, chị được theo dõi cách ly tại Trung tâm Y tế huyện Thạch An. Ngày 10/3 chị có dấu hiệu sốt nên được chuyển đến cách ly theo dõi và điều trị tại Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng. Đêm 10/3, chị chuyển dạ và sinh em bé lúc 8 giờ 50 phút, ngày 11/3.

Chuyen ve 'thien than nho' chao doi tai khu vuc cach ly dich COVID-19 hinh anh 2Êkíp hoàn thành nhiệm vụ đỡ đẻ cho sản phụ tại khu vực cách ly phòng, chống dịch COVID-19. (Ảnh TTXVN phát)

Tuy sinh con khi không có người thân ở bên cạnh, nhưng chị đã được các bác sỹ tận tình giúp đỡ. Nhìn con gái nặng 2,4kg của mình, ánh mắt chị V. hiện rõ niềm vui, niềm hạnh phúc, chị liên tục nói cảm ơn các bác sỹ đã tận tình giúp đỡ mình.

Gần 20 năm làm bác sỹ sản khoa, đây là lần đầu tiên bác sỹ Tống Thị Hồng Duyên (Trưởng Khoa sản - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cao Bằng) đỡ đẻ cho một công dân đang thực hiện cách ly phòng, chống dịch COVID-19.

Bác sỹ Duyên cho biết khi nhận được nhiệm vụ theo dõi, đỡ đẻ cho một bệnh nhân tại khu vực cách ly, chúng tôi đã xác định đây là nhiệm vụ quan trọng. Vì vậy, êkíp tập trung trí tuệ, tinh thần, trang bị đủ nhân lực, vật lực, thuốc men để cấp cứu cho bệnh nhân tốt nhất.

Trước đó, êkíp đã chuẩn bị phương án để tiếp nhận, thăm khám lâm sàng và tiên lượng; phối hợp với các tổ hậu cần để có ca đỡ đẻ tốt nhất cho bệnh nhân. Khi ca đỡ thành công, chúng tôi rất hạnh phúc và vui mừng. Hiện tại, sức khỏe của hai mẹ con chị V. đã ổn định.

Bé gái sinh ra ở một nơi đặc biệt được mọi người chào đón như một thiên thần nhỏ. Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của gia đình nói riêng, đồng thời là minh chứng rõ nhất cho sự tận tụy của những y, bác sỹ trong cuộc chiến chống dịch COVID-19./.

Chu Hiệu (TTXVN/Vietnam+)