Chuyen vien khong luu tiet lo quan doi Ukraine da ban MH17 hinh anh 1Nhân viên điều khiển không lưu Carlos Buca đang làm việc ở Kiev (Nguồn: Twitter)

Một chuyên viên không lưu người Tây Ban Nha có tên Carlos Buca hiện đang làm việc tại Kiev đã tiết lộ trên Twitter rằng chính quân đội Ukraine đã bắn hạ chuyến bay mang số hiệu MH17 của Malaysia Airlines trên không phận miền Đông nước này.

Nhưng chỉ vài giờ sau khi đăng tải thông tin trên, người này đã đóng tài khoản Twitter của mình tại địa chỉ @spainbuca do nhận được lời dọa giết.

Theo truyền thông Nga, nhân viên không lưu người Tây Ban Nha này làm việc tại sân bay Borispol ở Kiev và đã nhận được tín hiệu của MH17 khi nó bay qua không phận Ukraine cho tới khi chiếc máy bay Boeing 777-200 bị bắn hạ.

Carlos Buca cũng nói trên Twitter rằng anh ghi nhận được việc có hai chiến đấu cơ của Ukraine đã áp sát MH17 trước khi xảy ra vụ bắn hạ.

Hiện có tin cho rằng chiếc máy bay đã trúng tên lửa BUK do Nga sản xuất, nhưng chưa rõ lực lượng nào sở hữu hệ thống tên lửa tối tân này.

Theo truyền thông Nga, trước khi xảy ra vụ việc trên thì quân đội Ukraine đã cho triển khai BUK tới miền Đông nước này./.

(Vietnam+)