Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Phạm Minh Huấn khảo sát thực tế phát triển công nghệ cao tại xã Đội Cấn, thành phố Tuyên Quang, tháng 9/2016. (Ảnh: Dương Cầm/Vietnam+)

Luôn lắng nghe ý kiến, chịu sự giám sát và hành động theo nguyện vọng của nhân dân là phương châm làm việc mà các cấp chính quyền tỉnh Tuyên Quang đang thực hiện nhằm tạo ra một chính quyền hành động vì dân.

Phương châm gần dân, sâu sát với cơ sở được chính quyền, cơ quan dân cử các cấp thực hiện qua nhiều kênh như tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo; giám sát thường xuyên, khảo sát thực tế, giám sát chuyên đề, tiếp xúc cử tri... Những vấn đề bức xúc trong nhân dân được đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp phối hợp với Ủy ban Nhân dân và các cơ quan chức năng liên quan cùng cấp tổ chức đối thoại với nhân dân.

Những năm qua, nhiều cơ chế, chính sách của Hội đồng Nhân dân, Ủy ban Nhân dân tỉnh; nhiều nội dung được giám sát chuyên đề và khảo sát đều bắt nguồn từ những kiến nghị, nguyện vọng của nhân dân.

Hằng tháng, các đại biểu Hội đồng Nhân dân, lãnh đạo Ủy ban Nhân dân cấp tỉnh, huyện thực hiện tiếp công dân theo đúng quy định, lắng nghe các ý kiến của người dân. Điển hình là các Nghị quyết 03 của Hội đồng Nhân dân tỉnh về kiên cố hóa kênh mương, bêtông hóa đường giao thông nội đồng, xây dựng nhà văn hóa thôn, bản, tổ dân phố gắn với sân thể thao, khuôn viên và một số công trình hạ tầng kinh tế-xã hội nông thôn thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới; Nghị quyết số 16 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh (khóa XVI) về phát triển nông nghiệp hàng hóa giai đoạn 2016-2025....

[Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đối thoại trực tiếp với người dân]

Sau các kỳ họp của Hội đồng Nhân dân các cấp, các đại biểu Hội đồng Nhân dân đã tiếp xúc cử tri tại nhiều điểm trên địa bàn tỉnh. Qua đó đã tiếp thu hàng trăm ý kiến của cử tri để chuyển đến các cơ quan chức năng trả lời, giải quyết.

Thực hiện Luật Tổ chức chính quyền địa phương, Luật Hoạt động giám sát của Quốc hội và Hội đồng Nhân dân, Hội đồng Nhân dân các cấp đã tổ chức giám sát việc giải quyết các ý kiến, kiến nghị của cử tri trước và sau mỗi kỳ họp. Qua giám sát trực tiếp và nghe người dân phản ánh, Hội đồng Nhân dân các cấp đã thẳng thắn chỉ ra những ý kiến chưa trả lời thỏa đáng, trả lời chung chung hoặc hứa mà chưa làm của các cơ quan chức năng.

Hiện nay, trước mỗi vụ sản xuất ở xã Thái Long (thành phố Tuyên Quang) không còn thấy sự lo lắng của người dân các thôn Hòa Mục 1, 2 Thái Bình 1, 2 về tình trạng không đủ nước tưới. Ông Nguyễn Xuân Ấm, Trưởng thôn Hòa Mục 1 cho biết, trước đây đập công ích được Dự án RIDP đầu tư nhưng bị xuống cấp. Vào mùa khô, nước bị thất thoát, không đủ cung cấp cho sản xuất của bà con.

Vườn chè ở xã Mỹ Bằng (Yên Sơn). (Ảnh: Việt Hòa/Vietnam+)

Tại cuộc tiếp xúc cử tri sau kỳ họp thứ nhất Hội đồng Nhân dân tỉnh khóa XVIII, Ban quản lý công trình thủy lợi tỉnh đã cử cán bộ xuống tận nơi để khảo sát. Chỉ thời gian ngắn sau đó, đập công ích người dân kiến nghị tới đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh đã được đầu tư nâng cấp và đưa vào sử dụng đầu năm 2017.

Cũng từ phương châm gần dân, tăng cường tiếp xúc trực tiếp với nhân dân, nhiều kiến nghị chính đáng của nhân dân từ việc đề nghị lắp đặt biển ngõ, số nhà đến những nguyện vọng lớn hơn liên quan đến quy hoạch đất đai, đền bù giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường.... đã được chính quyền các cấp trong tỉnh trả lời và giải quyết dứt điểm. Điển hình như nguyện vọng của nhân dân phường Nông Tiến vừa qua về việc cần đầu tư xây dựng lại 2 phòng học của Trường Tiểu học vì xuống cấp nghiêm trọng.

Hội đồng Nhân dân thành phố đã kiểm tra thực tế sau đó đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố xem xét, đầu tư. Theo lộ trình, công trình Nhà hiệu bộ và phòng học Trường Tiểu học Nông Tiến được phê duyệt đầu tư vào năm 2019, nhưng trước kiến nghị của Hội đồng Nhân dân và để đáp ứng yêu cầu dạy và học, Ủy ban Nhân dân thành phố đã điều chỉnh lộ trình chuyển sang xây dựng vào năm 2018.

Với tinh thần làm việc trách nhiệm với nhân dân nên một số kiến nghị của người dân còn tồn đọng từ nhiều năm trước đã được Hội đồng Nhân dân các cấp giám sát đến cùng việc giải quyết của chính quyền cùng cấp và các cơ quan chức năng. Không “đánh trống bỏ dùi,” thông qua hoạt động giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri, Hội đồng Nhân dân huyện Chiêm Hóa đã chỉ ra 4 kiến nghị của cử tri qua các kỳ họp chưa được giải quyết xong. Đến nay đã có 2 trong 4 ý kiến này được giải quyết xong.

Điển hình như kiến nghị của cử tri xã Trung Hòa đề nghị xem xét bồi thường và hỗ trợ ngày công san ủi mặt bằng sân vận động Pá Đảy nay đã làm sân sát hạch lái xe môtô. Kiến nghị này của cử tri xã Trung Hòa đã được các cơ quan chức năng của huyện tiếp thu trước kỳ họp thứ 10 Hội đồng Nhân dân huyện khóa XVIII nhưng chưa giải quyết xong. Vừa qua, với sự quyết liệt trong công tác giám sát của Hội đồng Nhân dân huyện, kiến nghị này của người dân xã Trung Hòa đã được giải quyết.

Trong các đợt mưa lũ vừa qua, các cấp chính quyền trong tỉnh đã cùng nhân dân khắc phục hậu quả thiên tai, đảm bảo đời sống cho người dân. Theo thống kê của Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh toàn tỉnh, đầu tháng 7, đợt mưa lũ đã làm 21 nhà dân ở 2 huyện Chiêm Hóa, Hàm Yên bị đất sạt lở vào nhà; hơn 110ha lúa, hoa màu bị ngập chìm trong nước; 2 công trình thủy lợi ở xã Kiên Đài (Chiêm Hóa) bị lũ cuốn trôi; nhiều tuyến đường trên địa bàn tỉnh bị sạt lở gây ách tắc giao thông.

Trước ảnh hưởng của mưa lũ, Ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã cử cán bộ xuống các hộ dân kiểm tra tình hình thiệt hại, động viên và giúp đỡ bà con nhân dân khắc phục hậu quả đồng thời, chỉ đạo các huyện, thành phố rà soát kỹ từng địa bàn có khả năng bị ảnh hưởng và thông tin, cảnh báo kịp thời cho nhân dân biết, chủ động thực hiện các biện pháp đề phòng mưa to gây lũ quét, sạt lở đất và nước lũ lên nhanh ở ven sông, suối; chuẩn bị sẵn sàng lực lượng, phương tiện để di dời kịp thời nhân dân ra khỏi những nơi có nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất khi có mưa lớn.

Việc gần dân, tăng cường đối thoại, tiếp xúc trực tiếp với nhân dân đã giúp cấp ủy, chính quyền các cấp ở Tuyên Quang đề ra những quyết sách hợp lòng dân, tháo gỡ những vướng mắc trong nhân dân. Hàng năm, tỷ lệ giải quyết, trả lời các kiến nghị của cử tri gửi đến các cấp có thẩm quyền trên 90%.

Đời sống nhân dân Thủ đô Khu giải phóng năm xưa đang ngày càng được cải thiện. Từ đầu năm đến nay, tăng trưởng kinh tế của tỉnh đạt 6,18%, giá trị sản xuất công nghiệp đạt hơn 5.900 tỷ đồng, tăng 7,8% so với cùng kỳ năm ngoái; tổng sản lượng lương thực vụ xuân đạt hơn 151,400 tấn, đạt 100,1% kế hoạch; thu hút hơn 1 triệu lượt khách đến tham quan du lịch, đạt trên 71% kế hoạch năm./.