Anh minh họa. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

Ngày 6/3, Trung tâm Tình nguyện Quốc gia phối hợp với Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ (UN Women) với sự hỗ trợ từ Đại sứ quán Canada và Đại sứ quán Vương quốc Bỉ tại Việt Nam triển khai hành trình xe buýt với tên gọi “Hành trình thanh niên thúc đẩy bình đẳng giới” dành cho đối tượng thanh niên, sinh viên tại Hà Nội.

Đây là một trong những hoạt động nhằm tuyên truyền, nâng cao nhận thức và hành động của thanh niên, sinh viên trong xóa bỏ định kiến giới và thúc đẩy bình đẳng giới thực chất tại Việt Nam.

Bắt đầu từ Hồ Hoàn Kiếm, chuyến xe buýt đã lăn bánh trên nhiều tuyến đường tại Hà Nội. Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine; Trưởng đại diện UN Women tại Việt Nam Shoko Ishikawa; Cố vấn kỹ thuật cao cấp của UNDP Jean Munro; Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam Nguyễn Phi Long; Giám đốc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia Vũ Minh Lý đã chia sẻ với các bạn thanh niên, sinh viên tại Hà Nội về các nỗ lực thúc đẩy bình đẳng giới, những vấn đề về giới còn tồn tại tại Việt Nam như định kiến giới, sự suy giảm trong tỷ lệ phụ nữ lãnh đạo…

Chia sẻ lý do lựa chọn thanh niên là đối tượng chính của hành trình, anh Nguyễn Phi Long, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cho biết: "Việt Nam được Liên hợp quốc đánh giá rất cao trong việc thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ của Liên hợp quốc, đặc biệt là vấn đề bình đẳng giới. Tuy nhiên để đạt được bình đẳng giới thực sự thì thanh niên là lực lượng quan trọng đi đầu. Chúng ta là người trẻ và khó có thể thay đổi nhận thức của ông bà, cha mẹ, của những người lớn tuổi, nhưng chúng ta có thể thay đổi nhận thức, hành vi của bản thân và bạn bè đồng trang lứa vì mục tiêu bình đẳng giới."

Bà Shoko Ishikawa, Trưởng Đại diện UN Women tại Việt Nam cho biết: "Trong chuyến xe buýt với chủ đề "Hành trình thanh niên thúc đẩy bình đẳng giới" này, chúng tôi muốn các bạn thanh niên hiểu được tầm quan trọng của thế hệ trẻ trong phong trào bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ. Chúng ta thực sự cần thay đổi các quan niệm xưa cũ, các cách hành xử trước nay vốn vẫn được quy ước cho đàn ông và phụ nữ, nhằm tạo động lực cho cả hai giới có thể thuận lợi đạt được những mong ước, mục tiêu của mình".

Cũng trong hành trình này, xe buýt đã đưa các vị đại biểu và các bạn thanh niên đến Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam gặp gỡ Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Bỉ tại Việt Nam Frederic Ceuppens và cùng tham dự triển lãm các tác phẩm trong cuộc thi vẽ tranh hý họa về bình đẳng giới tại đây.

Kết thúc hành trình, ông David Devine, Đại sứ Canada tại Việt Nam chia sẻ: "Thông điệp tôi muốn gửi đến các bạn gái cũng như toàn phụ nữ Việt Nam là chúc cho các bạn có thể làm được những gì mình mong muốn, bạn có thể trở thành nhà lãnh đạo, có thể hoạt động trong bất kì lĩnh vực chuyên môn nào, ví dụ như kinh doanh, khoa học kĩ thuật hay nắm giữ nhiều vị trí lãnh đạo hơn ở đất nước mình."

Hành trình xe buýt vì bình đẳng giới là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Chiến dịch HeForShe và Chiến dịch “Bình thường bay bất thường” của Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho Phụ nữ và các đối tác nhằm xóa bỏ định kiến giới, bạo lực giới và thúc đẩy bình đẳng giới.

Chiến dịch bao gồm rất nhiều các hoạt động như truyền thông tuyên truyền, tập huấn và thành lập các câu lạc bộ bình đẳng giới, vận động xây dựng những quy tắc ứng xử lành mạnh, an toàn, không bạo lực hướng tới đối tượng sinh viên tại 17 trường đại học trong cả nước./.