Một tay súng IS. (Nguồn: straitstimes.com)

Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) John Brennan ngày 16/11 nói rằng nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria và Iraq nhiều khả năng đã lên kế hoạch tiến hành các vụ tấn công tại thủ đô Paris của Pháp từ nhiều tháng trước và nhóm khủng bố này có thể tái diễn các vụ tấn công tương tự nhằm vào Mỹ và một số quốc gia khác.

Phát biểu tại Diễn đàn An ninh Toàn cầu do Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) tổ chức, ông Brennan nói: “Tất nhiên, tôi không coi đó là một vụ việc chỉ xảy ra một lần. Đây là một hành động đã được lên kế hoạch một cách cẩn thận trong vài tháng để đảm bảo chắc chắn rằng chúng (những kẻ khủng bố) có được vũ khí, thuốc nổ và các thiết bị đánh bom liều chết.”

Ông Brennan cho biết thêm các lực lượng an ninh-tình báo tại châu Âu và những nơi khác đang tích cực phối hợp để tìm cách ngăn chặn các vụ tấn công tương tự.

Theo ông Brennan, số lượng lớn công dân châu Âu từ Syria trở về đang khiến các cơ quan an ninh tình báo ở châu lục này bị “quá tải”, đồng thời kêu gọi các nước châu Âu tăng cường các nguồn lực của mình.

Giám đốc CIA đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh nhà chức trách tại các nước Pháp, Bỉ và một số quốc gia khác đang nỗ lực truy tìm các nghi can đứng đằng sau vụ các vụ tấn công và đánh bom liều chết ở thủ đô Paris cuối tuần qua khiến ít nhất 129 người thiệt mạng./.